Cách sắm lễ, khấn vái khi đi đền chùa vào ngày mùng 1 Tết

Trong văn hóa Việt Nam, việc đi chùa vào ngày Tết là một phong tục quan trọng và đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức của người dân. Đây là một nét đẹp của dân tộc ta. Mỗi khi năm mới đến, mọi gia đình đều lựa chọn những ngày cuối năm và đầu năm để cầu nguyện cho mọi điều tốt đẹp. Theo Tiến sĩ Trần Trọng Dương từ Viện nghiên cứu Hán Nôm, việc đi lễ chùa vào đầu năm là cách để gần gũi hơn với cái thiện, đức từ bi và trí tuệ của nhà Phật. Theo ông, trong mỗi con người đều có một tâm thiện và có thể gọi là Phật tính ẩn dấu. Việc đi chùa và tiếp xúc với Phật pháp sẽ giúp tấm lòng tốt và lòng từ bi của con người được đánh thức.

Và nếu bạn đang băn khoăn về các kiêng kỵ, cách khấn khi đi chùa mùng 1 và chuẩn bị lễ,… thì dưới đây là một số thông tin hữu ích khi đi lễ Phật đầu năm. Hãy khám phá nhanh chóng qua bài viết dưới đây cùng với Giaonhan247 bạn nhé!

Nên đi chùa vào ngày nào vào dịp Tết?

di chua mung 1
Cách khấn khi đi chùa mùng 1 như thế nào?

Ngày mùng 1 trong tháng âm lịch được coi là ngày đầu tiên của tháng mới, là ngày linh thiêng và quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Việc đi lễ chùa vào ngày này được xem là cách để cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn và đầy đủ phúc lộc. Ngoài mùng 1, bạn cũng có thể đi chùa vào mùng 2,3,4.

Hãy đến chùa vào mỗi ngày Tết để cầu nguyện và nhận lấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mùng 1 tết – Ngày 10/2/2024

Ngày đầu tiên của năm mới, hay còn gọi là ngày mùng 1, là thời điểm quan trọng để bắt đầu một chặng đường mới. Vì vậy, người dân Việt Nam luôn tin rằng nếu ngày mùng 1 được đón nhận với sự may mắn, hạnh phúc và thư thái, thì cả năm sau đó cũng sẽ đầy đủ niềm vui và phước lành.

Do đó, ngay sau khi chào đón năm mới, các gia đình thường cùng nhau đến thăm những ngôi chùa gần nhà vào những khoảnh khắc đầu tiên của ngày mùng 1. Họ mong muốn tìm kiếm sự an lạc và may mắn cho cuộc sống trong năm mới, hy vọng rằng năm mới sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp và niềm vui. Vì vậy, ngày mùng 1 là câu trả lời hoàn hảo khi ai đó hỏi về việc đi chùa đầu năm vào ngày nào đó.

Mùng 2, 3 – Ngày 11-12/2/2024

Có nên thăm chùa vào ngày mùng 2, mùng 3 Tết không? Thực hiện hành trình đến chùa vào những ngày này sẽ mang lại sự may mắn và hạnh phúc vô tận, cùng với sự giàu có và phát đạt. Bởi vì mùng 2, mùng 3 là ngày lễ để đón Hỷ Thần, người mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

Theo quan niệm của người Việt, mùng 2 và mùng 3 Tết là ngày lễ để đón Hỷ Thần, cũng được gọi là ngày để đón may mắn và hạnh phúc, như tên gọi của Hỷ – niềm vui và hạnh phúc. Ngoài ra, người dân còn tin rằng Hỷ cũng là biểu tượng của tài lộc. Vì vậy, khi đi chùa vào mùng 2, mùng 3, người dân Việt Nam không chỉ mong muốn có một cuộc sống an lành và hạnh phúc, mà còn hy vọng sẽ nhận được nhiều tài lộc và tiền bạc trong suốt cả năm để có một cuộc sống như ý.

Mùng 4 – Ngày 13/2/2024

Theo quan niệm truyền thống, ngày mùng 4 là ngày các gia đình tổ chức lễ cúng để đón nhận các vị thần từ thiên đình xuống hạ giới để bảo vệ và quản lý. Nếu đi thăm chùa vào ngày Tết mùng 4, những điều ước nguyện sẽ được linh ứng và dễ dàng thành hiện thực. Đặc biệt, việc đi chùa vào ngày này còn mang ý nghĩa cầu mong duyên phận tốt đẹp.

mam le di chua
Mâm lễ đi chùa đầu năm

Cần chuẩn bị những gì và cách khấn khi đi chùa mùng 1

Khi đến chùa, trước tiên bạn nên chuẩn bị lễ vật và thắp vài nén hương! Nếu đây là năm đầu tiên bạn đi lễ chùa, đừng lo sợ, hãy tìm hiểu cùng với Giaonhan247!

prime-day-2024

Quy trình đơn giản khi đi lễ chùa

Sau khi đã thắp hương, bạn cần tiếp tục những bước sau:

 • Đầu tiên, bạn sẽ đặt lễ lên hương án của chính điện và thắp đèn hương nhan.
 • Tiếp theo, bạn cần thỉnh 3 hồi chuông và làm lễ với các vị Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát.
 • Ngoài ra, bạn có thể thắp hương và khấn vái thành tâm ở tất cả các bàn thờ khác. Lưu ý rằng khi thắp hương, bạn nên đủ 3 hoặc 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu và Tứ Phủ, bạn cũng nên đến đó để đặt lễ và dâng hương.
 • Sau đó, bạn có thể lễ ở nhà thờ Tổ hoặc nhà thờ Hậu.
 • Cuối cùng, hãy ghé qua phòng tiếp khách để thăm hỏi các nhà sư trong chùa.

Những lễ vật cần chuẩn bị

Trong năm, khi đi lễ chùa, bạn chỉ nên sắm lễ chay và dâng hương. Lễ chay bao gồm bánh kẹp, hoa quả tươi và chè, không nên sắm lễ mặn. Mâm ngũ quả nên bao gồm các loại quả như dưa hấu, bưởi, táo, dứa, nho, xoài, thanh long và phật thủ. Khi mang hoa đi chùa, bạn nên chọn hoa tươi như hoa huệ, hoa sen, hoa cúc hoặc hoa mẫu đơn, không nên dùng hoa giả hoặc hoa dại.

Cách khấn khi đi chùa mùng 1

Hiện nay, quanh cách chùa thường có những địa chỉ bày bán tờ khấn cho mọi người. Song, để thành tâm hơn, bạn có thể tự khấn theo tâm nguyện của chính mình. Tuy nhiên, đừng nên cầu tài lộc mà chỉ nên cầu phúc, cầu an. Đừng quá áp lực bạn nhé, bởi tấm lòng và sự chân thành mới là điều quan trọng nhất!

Cách bày lễ ở các ban

Khi bày lễ tại các ban, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Bàn Tâm Bảo: Khi bày lễ, cần đầy đủ 5 món gồm hương – đăng (nến) – hoa – quả – nước. Nếu thiếu một trong các món này, vẫn có thể thể hiện lòng thành kính. Nhưng cần lưu ý không để tiền thật, tiền vàng, tiền hàng mã hay đồ lễ mặn trên bàn.
 • Các bàn thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu: Có thể bày sắm lễ tam sinh (thịt gà, giò, chả…) và tiền vàng mã, tiền âm phủ để cầu nguyện. Nếu không có điều kiện, cũng có thể dùng bánh kẹp và hoa quả tươi để thay thế.
 • Bàn thờ Tổ: Nên bày sắm lễ chay và dâng hương. Lễ chay bao gồm bánh kẹp, hoa quả tươi và chè, không nên sắm lễ mặn.
 • Nhà thờ Hậu: Khi đến nhà thờ Hậu, bạn có thể dâng hương và khấn vái thành tâm trước tượng Đức Mẫu và các vị Thần Tài.
 • Các bàn thờ khác trong chùa như bàn Mẫu, bàn Đức Ông, bàn Thánh Hiền, bàn vong,… chỉ cần thắp 3 nén hương và cầu nguyện khi đi lễ chùa. Tùy thuộc vào mong muốn của người cầu nguyện, có thể chuẩn bị lễ tại các bàn thờ để phù hợp.

Những lưu ý quan trọng khi đi chùa vào mùng 1 Tết

Bên cạnh đó, khi đi chùa vào mùng 1 Tết, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không nên mặc quần áo hở hang, có thể lộ rõ bên trong. Hãy tránh mặc quần lửng, váy ngắn hoặc quần tất lưới khi đến chùa, vì ngoài việc làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, còn thiếu sự tôn kính đối với nơi linh thiêng.
 • Trước khi đến chùa, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu đã có, thì phải để cách nhau ít nhất 6 tiếng trước khi vào chùa, để tâm hồn được thanh tịnh.
 • Nếu mang theo túi xách, mũ áo khi đi chùa, hãy để chúng xuống chiếu trước khi bước vào tam bảo bái Phật.
 • Trong lễ chùa, bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa và tránh thắp hương trong chùa. Không nên chụp ảnh hoặc quay phim khi vào chùa.
 • Tại khu vực chính điện, không được phép đặt lễ mặn, đặt lễ tiền vàng mã, hay tiền âm phủ. Nghiêm cấm trẻ em đùa nghịch trong Tam Bảo và chạm vào tượng Phật, cũng như không tự ý mang bất cứ đồ vật nào trong chùa ra ngoài.

Trong tín ngưỡng Phật giáo, việc đi lễ chùa vào ngày mùng 1 được coi là một nghi lễ quan trọng và mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn và đầy đủ phúc lộc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hiểu biết về cách khấn khi đi chùa mùng 1. Chúc bạn có một năm mới an lành và hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông
Song nile va song amazon song nao dai hon
Sông Amazon ở nước nào, Nile và Amazon sông nào dài hơn?
Florida o dau
Florida ở bang nào của Mỹ, 5 thành phố người Việt sinh sống?
Chicago o dau
Chicago ở đâu Mỹ, mã ZIP bao nhiêu, nổi tiếng vì 5 điều gì?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

nuoc hoa uc
Top 10 thương hiệu nước hoa Úc thơm lâu, được yêu thích nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua nước hoa tổng hợp
kmart
Top 39 website bán đồng hồ hiệu Australia Úc nổi tiếng nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua đồng hồ hiệu
Ashford lua dao
Ashford có lừa đảo không? 6 mẹo mua hàng tránh mọi rủi ro
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hang online tu nuoc ngoai co chiu thue khong
Mua hàng online nước ngoài có chịu thuế không, là 5 phí gì?
Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu
Van phong amazon ha noi
Thực hư Amazon mở văn phòng đại diện ở Hà Nội và TP.HCM?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
jr cigars
3 cách truy cập JRCigars.com mua xì gà chính hãng giá cực rẻ
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
prime-day-2024