7 cách xử lý nước giếng khoan bị vàng có mùi bùn, tanh hôi

Nước giếng khoan là nguồn nước được sử dụng phổ biến tại các gia đình và doanh nghiệp. Nhưng một trong những vấn đề thường gặp là nước giếng khoan bị vàng, đục, có mùi hôi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước mà còn gây hại đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc xử lý nước giếng khoan để loại bỏ các chất độc hại và làm cho nước trở nên trong trẻo, an toàn để sử dụng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xử lý nước giếng khoan bị vàng, có mùi bùn, tanh hôi.

Làm thế nào để phát hiện nước giếng khoan bị vàng, tanh, hôi?

Trước khi xử lý nước giếng khoan, bạn cần phát hiện xem nước giếng khoan có mùi tanh, có bị vàng hay không. Một số cách bạn có thể áp dụng để kiểm tra chất lượng nước giếng khoan bao gồm:

Xem màu nước

Nếu nước giếng khoan của bạn có màu vàng hoặc đục, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng nước của bạn bị ô nhiễm.

Mùi hôi

Nước giếng khoan bị ô nhiễm cũng có mùi khó chịu, và nếu bạn nhận thấy điều này, nó có thể là do vi khuẩn hoặc các tạp chất khác trong nước.

Vị nước

Nếu nước giếng khoan của bạn có vị đắng hoặc tanh, đó là một dấu hiệu rằng nó đã bị ô nhiễm.

Nguyên nhân nước giếng có mùi bùn, bị vàng, đục, hôi

Nước giếng khoan bị vàng, đục, có mùi hôi có thể do nhiều nguyên nhân như:

Hiện tượng phân hủy các hợp chất hữu cơ

Khi sự phân huỷ các chất hữu cơ xảy ra trong nước giếng khoan, chúng sẽ tạo ra một số khí độc như H2S (Hidro sunfur) và CH4 (Methan). Các khí này sẽ gây ra mùi hôi khó chịu và phá huỷ chất lượng nước.

Tạp chất trong nước

Nếu các tạp chất như cát, bùn, đất, lá cây, rác… được kéo vào giếng khoan, chúng có thể dẫn đến việc làm cho nước trở nên đục và bị ô nhiễm.

Vi khuẩn và vi sinh vật khác

Vi khuẩn và vi sinh vật khác có thể phát triển trong nước giếng khoan và sản xuất các chất độc hại, dẫn đến mùi hôi khó chịu và độc hại đến sức khỏe.

nuoc gieng vang
Nguyên nhân nước giếng có mùi bùn, bị vàng, đục, hôi

Tác hại của nước giếng đào có mùi hôi, vàng, đục đến sức khỏe

Sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm đến sức khỏe của con người có thể là rất nghiêm trọng. Một số tác hại của nước giếng khoan bị vàng, đục, có mùi hôi như sau:

prime-day-2024

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Nước giếng khoan bị ô nhiễm có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và E.coli, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.

Tác hại đến da và tóc

Nước giếng khoan bị ô nhiễm cũng có thể gây ra các tác hại đến da và tóc như mẩn ngứa, khô da và gãy tóc.

Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện

Trong nước giếng khoan bị ô nhiễm, những chất độc hại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe toàn diện, ví dụ như đau đầu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

7 cách làm sạch nước giếng đào bị vàng, đục, hôi, tanh, thối

Trong giếng khoan, nước có mùi hôi tanh, màu vàng đục thường chứa các thành phần độc hại như kim loại nặng, sắt, asen vượt quá ngưỡng cho phép. Mức độ ảnh hưởng của nước đến sức khỏe con người phụ thuộc vào nồng độ của các thành phần này. Để phòng ngừa rủi ro gây hại, bạn cần xử lý nước bằng một trong các phương pháp sau đây.

Sử dụng phèn chua để làm sạch nước trong giếng khoan bị đục

Lượng phèn chua cần để xử lý 20 lít nước là khoảng 1g. Đầu tiên, bạn cần múc một gáo nước rồi hòa tan phèn với thể tích nước cần làm sạch. Sau đó, cho dung dịch này vào bình chứa nước, khuấy đều và chờ trong khoảng 30 phút để cặn trong nước lắng xuống đáy. Tiếp theo, bạn chỉ cần lọc phần nước trong để sử dụng được bình thường.

Tạo ra một bể lọc nước kèm theo hệ thống phun mưa

Bể lọc nước sử dụng cát kết hợp với giàn phun mưa ở trên giúp lọc sạch nước bằng cách loại bỏ các chất như phèn, sắt, mangan, asen,… một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Giàn phun mưa có tác dụng đưa oxy vào trong nước để làm cho ion sắt oxy hoá và tạo thành kết tủa. Cặn sắt này được giữ lại trên bề mặt cát trong khi nước sạch tiếp tục chảy qua các lớp cát và thẩm thấu xuống dưới.

Sau một thời gian sử dụng, lớp cặn sắt kết tủa sẽ ngày càng tăng và khiến nước khó thẩm thấu xuống dưới. Khi đó, bạn cần làm vệ sinh lớp cát hoặc thay thế bằng lớp cát tươi mới. Tùy vào chất lượng nguồn nước mà thời gian thay thế sẽ từ 1 tuần đến 1 lần.

Chi phí xây dựng một bể lọc nước sử dụng cát và giàn phun mưa là khoảng 3 – 4 triệu đồng. Đây là mức chi phí phù hợp cho đa số người dân sống tại các vùng nông thôn, vùng xa và sử dụng nước từ giếng khoan hoặc giếng đào.

Cách làm sạch nước giếng khoan bị vàng bằng đèn UV

Điều trị nước giếng khoan bị ô nhiễm bằng đèn UV là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các vi khuẩn và virus có trong nước. Đèn UV có thể diệt các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella, giardia… và không cần dùng hóa chất hoặc khí nén.

Các bước thực hiện:

 • Lắp đặt bộ lọc nước UV: Bộ lọc nước UV bao gồm một đèn UV và một bộ lọc nước. Khi nước chảy qua bộ lọc, các tạp chất lớn hơn sẽ được lọc ra.
 • Diệt khuẩn bằng đèn UV: Khi nước chảy qua đèn UV, các vi khuẩn và virus sẽ bị tiêu diệt.

Công nghệ lọc nước giếng khoan bị vàng bằng màng RO

Nước từ giếng khoan bị ô nhiễm, có màu vàng, mùi hôi tanh, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng da, vấn đề sinh sản, thần kinh và ung thư. Nếu gia đình bạn có diện tích nhỏ hoặc không muốn tốn thời gian lọc nước, máy lọc RO là lựa chọn tốt nhất để loại bỏ các chất độc hại và đạt được tiêu chuẩn về nước sạch.

Máy lọc nước công nghiệp RO Primer hiện nay được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc xử lý nước giếng khoan, cung cấp nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Bộ lọc thô 1,2,3 giúp loại bỏ các tạp chất, chất độc hại và các ion magie, canxi gây cứng nước. Màng lọc RO với chất liệu siêu đặc biệt giúp nước đi qua được lọc sạch tinh khiết và đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp của Bộ Y tế. Để tăng thời gian sử dụng cho bộ lọc nước RO và màng lọc, ta có thể thêm hệ thống lọc thô bên ngoài để loại bỏ các chất bẩn lớn trước khi nước đi vào bộ lọc.

Các bước thực hiện:

 • Lắp đặt bộ lọc nước RO: Bộ lọc nước RO bao gồm một bộ lọc mang và một hệ thống cấp nước.
 • Thực hiện quá trình lọc: Khi nước chảy qua bộ lọc mang, các tạp chất và vi khuẩn sẽ bị loại bỏ. Nước sạch được cung cấp tới hệ thống cấp nước.

Diệt khuẩn trong nước giếng khoan bằng I-ốt

Iot có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn gây bệnh trong nguồn nước. Để khử trùng cho nước không trong suốt, có màu vàng, bạn có thể pha 10 giọt iot vào mỗi lít nước, sau đó khuấy đều và đợi khoảng 30 phút để sử dụng.

lam sach nuoc gieng
Cách làm sạch nước giếng đào

Loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn bằng cách sử dụng than hoạt tính

Các hoạt tính có cấu trúc đặc biệt và tính chất vật lý riêng biệt giúp loại bỏ mùi hôi, mùi tanh, và hấp thụ các chất bẩn, kim loại nặng và chất độc hại trong nước hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của con người thông qua việc bảo vệ hệ miễn dịch, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Khi được kết hợp với các công nghệ xử lý nước, hiệu quả xử lý và cải thiện chất lượng nước sẽ được tăng lên.

Dùng tro bếp

Tro bếp là một vật liệu lọc nước giếng khoan rất hiệu quả có màu vàng. Để sử dụng, bạn chỉ cần cho tro bếp vào nước rồi đợi trong khoảng 20 phút để các hợp chất sắt không tan lắng lại. Sau đó, bạn có thể gạn lấy phần nước đã được thanh lọc để sử dụng bình thường.

Lưu ý khi sử dụng nước giếng khoan bị vàng đã qua xử lý

 • Trong quá trình sử dụng nước giếng khoan, bạn cần đảm bảo rằng hệ thống cấp nước của bạn luôn được vệ sinh sạch sẽ.
 • Nếu sử dụng sản phẩm xử lý nước, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
 • Bạn nên kiểm tra nước giếng khoan của mình định kỳ để đảm bảo rằng nó không bịô nhiễm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Việc xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm là rất quan trọng để đảm bảo nước sạch, an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe. Bạn có thể sử dụng các phương pháp xử lý nước chuyên nghiệp hoặc tự thực hiện việc xử lý nước tại nhà. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp xử lý nào, bạn cần phải phát hiện nguyên nhân và mức độ ô nhiễm của nước giếng khoan của mình để chọn giải pháp phù hợp.

Mua máy lọc nước chính hãng từ nước ngoài dễ dàng với Giaonhan247

Nếu bạn muốn mua máy lọc nước chất lượng, lọc sạch, hiệu quả và có nhiều chức năng thì có thể xem xét đến việc mua các loại máy lọc nước từ nước ngoài. Giaonhan247 sẽ giúp bạn mua hộ hàng hóa Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp,… về Việt Nam một cách dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần gửi link sản phẩm muốn mua cho chúng tôi, bạn sẽ nhận được hàng hóa về tay chỉ trong 5-7 ngày.

lien he dat hang giaonhan247

Trong các loại máy lọc nước nổi tiếng thì Kangen Leveluk K8 là loại máy lọc đang được nhiều người tin dùng với những chức năng như:

 • Lọc sạch cặn bẩn

Leveluk K8 sử dụng các bộ lọc chất lượng cao để loại bỏ các tạp chất như clo, chất gây ô nhiễm, vi khuẩn và các chất hòa tan có thể có trong nước.

 • Tạo nước kiềm-ion

Máy Kangen Leveluk K8 có thể tạo ra nước kiềm-ion có pH cao hơn nước thông thường, thường được gọi là nước Kangen. Nước kiềm-ion có thể giúp cân bằng pH cơ thể và tạo ra môi trường kiềm để hỗ trợ sức khỏe.

 • Tạo nước axit-ion

Ngoài nước kiềm-ion, máy Kangen Leveluk K8 cũng có khả năng tạo nước axit-ion có pH thấp hơn nước thông thường. Nước axit-ion thường được sử dụng cho các mục đích chăm sóc da, vệ sinh và làm sạch.

 • Chức năng tạo nước trung tính

Máy có thể tạo nước trung tính với pH gần như tương đương với nước máy thông thường. Nước trung tính có thể được sử dụng cho các mục đích nấu ăn và pha trà.

 • Cung cấp nước giàu hydro

Máy Kangen Leveluk K8 có khả năng tạo ra nước giàu hydro, một chất chống oxi hóa mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe và chống lão hóa.

 • Chức năng tự động làm sạch

Máy có chế độ tự động làm sạch để loại bỏ cặn bẩn và các chất cặn tích tụ trên các điện cực, giúp duy trì hiệu suất hoạt động của máy.

Đây là sản phẩm thuộc công ty Enagic có trụ sở tại Nhật Bản và đã được thành lập từ năm 1974, được Giaonhan247 nhập trực tiếp từ Nhật. Đây là sản phẩm có sẵn mà bạn không cần phải order, giao nhanh trong ngày nếu bạn ở nội thành TP. Hồ Chí Minh, đến các tỉnh khác trong vòng 1-2 ngày, hỗ trợ lắp đặt miễn phí, bảo hành 5 năm, giá cạnh tranh đầy đủ VAT.

Nhanh tay liên hệ order Giaonhan247 theo thông tin sau để được tư vấn thêm bạn nhé!

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Giaonhan247 luôn ở đây để hỗ trợ bạn. Liên hệ ngay ▼

❖ Hotline: 1900 545 584

❖ Email: order@giaonhan247.com

❖ Fanpage: Fb.com/GiaoNhan247

❖ Zalo OA: Zalo.me/3914421529093147756

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông
Song nile va song amazon song nao dai hon
Sông Amazon ở nước nào, Nile và Amazon sông nào dài hơn?
Florida o dau
Florida ở bang nào của Mỹ, 5 thành phố người Việt sinh sống?
Chicago o dau
Chicago ở đâu Mỹ, mã ZIP bao nhiêu, nổi tiếng vì 5 điều gì?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

cach-mua-hang-web-cocosa-uk
Cocosa UK là web gì? 2 cách mua đồ hiệu trên Cocosa dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
theresa cua hàng
Mytheresa.com là web gì, thời trang Mytheresa có uy tín?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
web secret sales
Secretsales.com là web gì uy tín không, làm sao mua hàng?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mua-hang-Ssense
Top 25 website quốc tế order săn hàng hiệu sale uy tín nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
cung cap da dang san pham
The Outnet là gì, có nên mua đồ hiệu trên TheOutnet.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
da dang hang hoa
Lyst.com là web gì? 2 cách order đồ hiệu uy tín trên Lyst
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai