Đốt quần áo, vàng mã cho người âm thì có nhận được không?

Đốt vàng mã là một tập tục lâu đời trong văn hóa Á Đông, đặc biệt phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã để cúng dường cho người đã khuất đã gây ra nhiều tranh cãi và thắc mắc về tính hiệu quả của việc này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về tập tục đốt vàng mã người âm có nhận được không.

Đốt vàng mã là gì?

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu tập tục đốt vàng mã là gì và xuất phát như thế nào nhé!

Xuất xứ và ý nghĩa ban đầu

Theo trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai, trong quá khứ, nhiều vùng Á Đông thường thực hiện tục tuẫn táng – tức là chôn người sống cùng người đã khuất. Người chồng qua đời vợ sẽ phải chôn cùng, vua qua đời thì các phi tần, và cả tài sản gia tài cũng phải chôn theo. Thói quen này dẫn đến tình trạng mất mát và trộm cắp trong các nghĩa trang và tiếng than khóc của những người bị chôn theo.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sư mới nghĩ ra việc sử dụng hình người bằng giấy để thay thế cho người sống, và sử dụng vàng mã để đốt thay vì chôn cất tài sản, nhằm tránh lãng phí và bớt đi tội ác. Có thể nói rằng việc sử dụng vàng mã đã giúp cứu rỗi nhiều sinh linh khỏi việc bị chôn cất, giảm thiểu việc tiêu hao động vật và lãng phí tài sản vật chất.

Ngoài ra, việc đốt vàng mã được coi là một cách để cúng dường cho người đã khuất, hy vọng họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia. Người ta tin rằng việc cúng dường này sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho vong linh của người đã qua đời.

Sự phổ biến của tập tục

Tập tục đốt vàng mã không chỉ tồn tại ở Trung Quốc mà còn lan rộng sang nhiều quốc gia châu Á khác, bao gồm cả Việt Nam. Ở Việt Nam, việc đốt vàng mã thường diễn ra trong các lễ tang và được coi là một phần quan trọng của việc tiễn đưa người đã khuất vào thế giới bên kia.

dot vang ma nguoi am co nhan duoc
Đốt vàng mã người âm có nhận được không?

Đốt vàng mã người âm có nhận được không?

Ý nghĩa của việc đốt vàng mã

Sau khi mất đi người thân, con người thường cảm thấy trống rỗng, đau buồn và bất lực trong lòng. Vì thế, việc đốt vàng mã thể mang lại cho họ niềm an ủi về mặt tâm lý. Đốt tiền giấy, cúng tế,… không chỉ là “chu cấp, giúp đỡ” cho người đã khuất mà còn là nơi giải tỏa cảm xúc cho nhiều người còn sống vơi bớt đi đau buồn trong lòng, để họ có thể cảm nhận được chút kết nối với người thân đã mất.

Hành động tưởng nhớ này không chỉ thể hiện tình cảm gia đình mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc mà mọi người dành cho những người thân yêu đã qua đời. Vì vậy, tôn trọng phong tục truyền thống này có nghĩa là tôn trọng lịch sử và sự tiếp nối của mối quan hệ gia đình. Tuy nhiên, từ xưa người ta chỉ để vài tập giấy nhỏ trên bàn thờ và khi lễ xong thì đốt rất ít để tưởng nhớ gia tiên. Ngày nay, tục đốt vàng mã cho người đã khuất có xu hướng biến thể, không chỉ dừng lại ở việc đốt vài tập giấy bình thường, những người đang sống còn tìm đủ mọi cách để đốt nhà lầu, xe hơi, ti vi tủ lạnh, đô la… đó là sự biến tướng làm sai lệch ý nghĩa của nét văn hóa đẹp, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, giấy vàng mã có chứa chất độc hại Benzen (PV – C6H6). Benzen là chất độc và chất gây mê, có thể gây chóng mặt nhẹ, đau đầu và kích động, ảnh hưởng đến hô hấp, co giật, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Người bị nhiễm độc có hiện tượng bước chân không vững và tinh thần xáo trộn, có thể gây bệnh về mắt, da, hệ hô hấp, bệnh về máu, ảnh hưởng đối với hệ thần kinh trung ương, có thể gây ung thư… Thêm vào đó, nhiều người khi hóa vàng còn bỏ luôn cả dây chun, túi nhựa và các vật phẩm đựng khác cùng vào đốt, kết quả độc càng thêm độc.

dot quan ao nguoi am nhan duoc
Những người đang sống còn tìm đủ mọi cách để đốt nhà lầu, xe hơi, ti vi tủ lạnh, đô la…

Quan điểm của Phật giáo

Đốt quần áo cho người chết có nhận được không? Phật giáo quan niệm rằng người chết chậm nhất là sau 49 ngày sẽ tùy nghiệp thác sinh vào những cảnh giới thiện ác khác nhau, tùy thuộc vào việc tạo dựng của người đó khi còn sống. Cảnh giới khác nhau, thì vật dụng của mỗi loài tùy nghiệp thức, mà họ cũng thọ dụng cũng khác nhau. Do đó, không thể đem những vật dụng ở cõi người trần mà cung cấp cho những chúng sinh ở các cõi khác.

prime-day-2024

Các vị sư trụ trì đều khẳng định rằng giáo lí, giáo luật của Phật giáo không có việc đốt tiền, vàng mã hay hàng mã. Hành giáo chỉ khuyên làm nhiều phục thiện, lấy công đức để siêu độ vong linh. Thay vì mua sắm vàng mã đốt cho cha mẹ, ông bà tổ tiên thì nên dùng tiền đó để chia sẻ cho những người nghèo khó, lấy phúc lành thiết thực đó hồi hướng cho gia tiên, như vậy sẽ lợi ích, không chỉ cho người hiện tại mà còn cho cả người đã khuất.

Vậy sao hóa vàng vẫn tồn tại ở nhiều đền chùa hiện nay?

Theo Thượng tọa Thích Thanh Huân, đó là do tập tục dân gian đem vào và nó đã ăn quá sâu vào tiềm thức của nhiều người đi lễ đền, chùa. Vì thế, các nhà chùa dù không muốn cũng không cấm được, chỉ có thể tuyên truyền, vận động để các Phật tử tự giác hạn chế, tiến tới bỏ tập tục này.

Làm những điều sau, vong linh người thân đã mất chắc chắn sẽ no đủ hơn

Ngoài việc đốt vàng mã, theo quan niệm Phật giáo, việc làm các công đức thiện như cúng dường, cầu siêu, hay thực hiện các hành động thiện lành sẽ giúp vong linh người đã khuất có thể tiếp tục hành trình sau khi qua đời một cách suôn sẻ.

Hiếu kính với cha mẹ, ông bà

Quan tâm chăm sóc cha mẹ, ông bà khi còn sống và khi đã mất, thường xuyên thăm viếng, hương khói cho người thân đã mất chính là việc làm hữu ích nhất để giảm bớt tội nghiệp cho người đã khuất.

Sống tốt, tích cực làm việc thiện

 • Sống tốt chính là cách để báo đáp người thân đã mất.
 • Tích cực làm việc thiện, giúp đỡ người khác.
 • Có công ăn việc làm chính đáng, ổn định.

Không làm điều trái đạo đức, phạm pháp

 • Không làm những điều trái với đạo đức, vi phạm pháp luật.
 • Luôn tuân thủ pháp luật, tôn trọng người khác.
 • Hãy sống theo lẽ phải, luôn luôn nhân ái, yêu thương.

Nhớ đến ngày giỗ của người thân

 • Thường xuyên thăm viếng mộ người thân vào các ngày giỗ, ngày lễ, tết.
 • Mua sắm lễ vật để dâng cúng.
 • Tổ chức các hoạt động tưởng nhớ đến người thân đã mất.

Thờ cúng tổ tiên

 • Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
 • Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ gia tiên.
 • Sắp xếp lễ vật chỉnh tề, tươm tất.
 • Thắp nhang, khấn vái để tỏ lòng thành kính.

Chăm sóc người thân còn sống

 • Quan tâm, chăm sóc những người thân còn sống.
 • Hiếu kính với cha mẹ, ông bà.
 • Luôn báo hiếu, phụng dưỡng đấng sinh thành.

Tích cực tu tập, ăn chay niệm Phật

 • Ăn chay, niệm Phật là cách để cầu siêu cho người thân đã mất.
 • Tích cực tu tập để có tâm hồn thanh tịnh, bình an.
 • Cầu mong cho người thân đã mất được siêu thoát, yên nghỉ nơi suối vàng.

Trong bối cảnh văn hóa và tôn giáo, việc đốt vàng mã và cúng dường cho người đã khuất là một phần không thể thiếu trong nhiều nền văn hóa châu Á. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã có nhận được hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi và đòi hỏi sự suy nghĩ sâu sắc. Quan điểm của Phật giáo cũng như quan điểm dân gian đều có những góc nhìn riêng về vấn đề này. Việc làm các công đức thiện và cúng dường có thể mang lại hạnh phúc cho người đã khuất cũng như cho bản thân, tuy nhiên, việc này không nhất thiết mang lại lợi ích vật chất cho vong linh người đã qua đời.

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông
Song nile va song amazon song nao dai hon
Sông Amazon ở nước nào, Nile và Amazon sông nào dài hơn?
Florida o dau
Florida ở bang nào của Mỹ, 5 thành phố người Việt sinh sống?
Chicago o dau
Chicago ở đâu Mỹ, mã ZIP bao nhiêu, nổi tiếng vì 5 điều gì?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

cach-mua-hang-web-cocosa-uk
Cocosa UK là web gì? 2 cách mua đồ hiệu trên Cocosa dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
theresa cua hàng
Mytheresa.com là web gì, thời trang Mytheresa có uy tín?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
web secret sales
Secretsales.com là web gì uy tín không, làm sao mua hàng?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mua-hang-Ssense
Top 25 website quốc tế order săn hàng hiệu sale uy tín nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
cung cap da dang san pham
The Outnet là gì, có nên mua đồ hiệu trên TheOutnet.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
da dang hang hoa
Lyst.com là web gì? 2 cách order đồ hiệu uy tín trên Lyst
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai