HS Code là gì? 3 cách tra cứu mã HS trên tờ khai hải quan

Nếu làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hẳn bạn không thể không biết mã HS code là gì. Trong xuất nhập khẩu, đây là cụm từ quan trọng được dùng trong mọi tờ khai hải quan, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn thương mại. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu thông tin mã HS trong xuất nhập khẩu là gì, cách tra cứu mã HS Code nhanh và chuẩn xác nhất!

ma hs code
HS Code trong XNK là gì? 3 cách tra cứu mã HS chuẩn xác nhất

Mã HS trong xuất nhập khẩu là gì?

HS Code được viết tắt từ từ Harmonized System Codes hay còn được biết với cụm từ Tiếng Việt là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa. 

Mã HS được quản lý bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và được cập nhật 5 năm một lần. Nó đóng vai trò là nền tảng cho hệ thống phân loại xuất nhập khẩu được sử dụng ở Hoa Kỳ và nhiều đối tác thương mại.   

HS chỉ định các mã gồm sáu chữ số cụ thể cho các phân loại và hàng hóa khác nhau. Các quốc gia được phép thêm mã dài hơn vào sáu chữ số đầu tiên để phân loại thêm.  

Hiện tại, Việt Nam đang áp dụng mã HS code 8 chữ số, một số nước khác trên thế giới quy định mã HS code có từ 10 đến 12 số. Nhờ vào mã HS Code, đơn vị hải quan có thể phân loại hàng hóa một cách nhanh chóng. Mã HS code được sử dụng cho hàng hóa toàn cầu, ở mọi quốc gia có thực hiện giao thương. 

Đây được xem là ngôn ngữ hàng hóa chung để đơn giản hóa quy trình quản lý, xuất nhập khẩu, hỗ trợ các cá nhân tổ chức khi thực hiện các hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế.

Nếu cá nhân, doanh nghiệp không ghi mã HS trên hóa đơn thương mại và các chứng từ vận chuyển khác, họ có nguy cơ gặp phải trường hợp người nhận thanh toán sai thuế và có thể trì hoãn việc giao hàng.

Đó là lý do mà mã HS Code lại xuất hiện nhiều đến vậy trong các giấy tờ, thủ tục hải quan liên quan đến việc nhập, xuất khẩu.

Cấu trúc chính của HS code là gì?

ma hs code la gi
Cấu trúc chính của HS code là gì?

Mã HS Code được dùng để phân loại hàng hóa thành một hệ thống chuẩn, mỗi phần của mã đều có các ý nghĩa riêng. Dưới đây là chi tiết cấu trúc của mã HS Code.

– Phần: Trong mã HS Code có đến 22 phần, mỗi phần sẽ có 1 chú giải riêng

ship-hang-tu-my-ve-vn-post

– Chương: được quy định là 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về loại hàng hóa. Tổng cộng theo quy định có 97 chương quốc tế. Chương 98 và 99 là dành cho các quốc gia, mỗi chương sẽ có chú giải chi tiết.

– Nhóm: Bao gồm 2 ký tự sau chương, thể hiện phân loại nhóm sản phẩm

– Phân nhóm: Bao gồm 2 ký tự sau nhóm, thể hiện phân nhóm chi tiết dưới nhóm

– Phân nhóm phụ: các ký tự sau cùng thể hiện phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Các thách thức trong việc sử dụng mã HS Code

HS Code
Các thách thức trong việc sử dụng mã HS Code

Mặc dù đã có quy định chung về việc sử dụng mã HS Code cho các sản phẩm, nhưng trên thực tế, việc phân loại mã HS Code không phải là chuyện đơn giản.

Ví dụ: nhiều bộ phận ô tô không được phân vào nhóm 87.08, nhóm này quy định về các bộ phận và phụ kiện của xe có động cơ thuộc nhóm 87.01 đến 87.05 . Ghế ô tô được phân loại như các mặt hàng của đồ nội thất thuộc nhóm 94.01, trong đó cung cấp Ghế (trừ những loại thuộc nhóm 94.02), có hoặc không chuyển đổi thành giường, và các bộ phận của nó , và cụ thể hơn là thuộc phân nhóm 9401.20, chuyên cung cấp cho các loại Ghế dùng cho xe cơ giới .

Vì vậy, các doanh nghiệp, cá nhân khi làm giấy tờ xuất nhập khẩu có thể phải tự chịu trách nhiệm pháp lý trong việc phân loại chính xác loại hàng hóa mà họ muốn nhập khẩu hay xuất khẩu.

Nếu không làm đúng, điền sai mã HS code, doanh nghiệp, cá nhân phải chịu trách nhiệm và sẽ bị phạt do không tuân thủ yêu cầu, làm chậm quá trình giao hàng hoặc tệ hơn là bị tịch thu hàng hóa, từ chối các đặc quyền về nhập khẩu hàng hóa.

Do vậy, các cá nhân, doanh nghiệp cần tra cứu kỹ càng mã HS Code. Trong mục tiếp theo, cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về cách tra cứu mã HS Code nhé!

3 cách tra cứu mã HS code chính xác nhất

Hiện tại, bạn có thể tra cứu mã HS Code thông qua 03 cách dưới đây!

Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Đây là cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng nhất để có được mã HS Code. Những người đã từng thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu sẽ có kinh nghiệm trong việc chọn mã HS Code và sẽ giúp bạn chọn được mã HS code một cách chính xác nhất. 

Việc tra cứu mã HS Code trên biểu thuế xuất nhập khẩu thường trả về rất nhiều kết quả nên nếu bạn chưa rõ mặt hàng của mình nằm trong mã nào thì tốt nhất là bạn nên tham khảo những người đã từng làm và từng xuất khẩu các mặt hàng đó.

Một số người mà bạn có thể tham khảo là những người làm trong lĩnh vực hải quan, bạn bè, đồng nghiệp làm trong cùng lĩnh vực này. Tuy nhiên thì cách tham khảo mã này chỉ có thể sử dụng cho những ai có bạn bè, đồng nghiệp làm trong lĩnh vực này. 

Ngoài ra nhược điểm của việc tham khảo mã HS Code qua việc hỏi người thân đồng nghiệp là mã HS Code từ các nước xuất khẩu khác nhau sẽ có các mã khác nhau. Tuy nhiên các mã thường có 4-6 số đầu tiên tương đồng nhau nên bạn cũng có thể cân nhắc và xem xét được. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bằng 2 khác sau đây!

Tra cứu thông qua biểu phí xuất nhập khẩu

Bạn có thể tra cứu thông tin mã HS Code thông qua biểu phí xuất nhập khẩu. Bạn có thể tìm biểu phí xuất nhập khẩu trên các trang chính thống về xuất nhập khẩu.

Sau khi đã tải được file biểu thuế, bạn có thể tìm trực tiếp trên file bằng cách tìm theo lệnh CTR + F. Bằng lệnh này, bạn có thể thể tìm kiếm tên hàng theo các mã cụ thể. Sau khi tìm được, bạn có thể hoàn tất việc tra cứu.

Ví dụ, khi bạn tìm mã HS code cho mặt hàng là “bàn bóng bàn”, bạn gõ chứ bàn bóng bàn trong file biểu thuế để tìm mã. Tra tiếp xuống dưới bạn sẽ thấy mã đích danh cho bàn bóng bàn: mã HS là 9506 4010. 

Nhìn chung thì với các mặt hàng có mã đích danh thì việc tra cứu mã HS Code rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thấy cách tra cứu mã HS code này khó khăn thì bạn có thể tra mã HS Code trực tuyến.

Tra cứu mã HS Code trực tuyến

Hiện tại, để tra cứu mã HS Code trực tuyến, bạn có thể tra thông qua một trong các trang web sau:

  • Thông qua website chính thức của Hải quan Việt Nam: http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx
  • Thông qua website tra cứu hs code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code
  • Tra cứu qua trang web bieuthieu.net

Việc tra cứu thông qua hai trang web đầu tiên là hoàn toàn miễn phí nhưng bạn cần phải chủ động kiểm tra kỹ càng thông tin vì một số kết quả trả về sẽ là tiếng Anh. Đặc biệt là mã HS code trên trang tra cứu quốc tế, bạn sẽ cần tra cứu bằng tiếng Anh và kiểm tra kỹ càng thông tin trước khi điền HS Code vào các giấy tờ quan trọng.

Tại trang thứ ba, bạn có thể thực hiện tra cứu bằng tiếng Việt một cách dễ dàng, tuy nhiên thì trang web này chỉ cho phép tra cứu miễn phí với trang đầu tiên. Nhưng bạn có thể tận dụng để tham khảo thông tin. Nếu muốn, bạn có thể mua gói để tra cứu được mã HS Code full.

Quy tắc khi tra cứu mã HS Code

Do mã HS Code đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu nên các doanh nghiệp, cá nhân cũng cần chú ý các quy tắc để đọc cũng như tra cữu mã này!

– Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh

– Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

– Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm

– Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

– Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng

– Quy tắc 6: Cách thức phân loại và so sánh

Ví dụ: Mã HS Code cân điện tử, Mã HS Code mỹ phẩm, Mã HS code bánh kẹo,…

Sử dụng dịch vụ của Giaonhan247, giảm thiểu nỗi lo về mã HS Code

Nếu đây là lần đầu doanh nghiệp của bạn thực hiện nhập khẩu sản phẩm và cần điền các thông tin về HS Code hay các thông tin quan trọng khác, bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam hoặc dịch vụ vận chuyển và thông quan hàng hóa hộ chính ngạch.

Dịch vụ Nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam

Nếu muốn nhận hỗ trợ uỷ thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam, bạn có thể tham khảo dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng chính ngạch của Giaonhan247. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn làm các giấy tờ, thông tin, chứng từ nhập khẩu. Giaonhan247 đảm nhiệm và xử lý nhanh chóng cho bạn.

Trước khi thực hiện giao dịch, Giaonhan247 sẽ thông báo tới bạn toàn bộ chi phí hỗ trợ với báo giá chi tiết. 

Nếu giá hợp lý, bạn có thể thanh toán đơn hàng để chúng tôi mua hàng, khai thác, sorting tại nước ngoài, sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Khi hàng về nước, Giaonhan247 sẽ làm thủ tục thông quan, khai thác hàng tại kho Việt Nam và cuối cùng là giao hàng cho bạn tại Việt Nam.

Dịch vụ vận chuyển và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức)

Cũng tương tự như chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, để sử dụng dịch vụ hải quan, thông quan chính gốc Mỹ – Đức, bạn cũng cần gửi thông tin lô hàng cho Giaonhan247, chúng tôi sẽ kiểm tra HSCODE, thuế nhập khẩu, tư vấn đầy đủ thủ tục, chính sách nhập khẩu, định hướng dịch vụ tốt nhất đảm bảo chi phí tối ưu cho khách hàng và báo lại cho bạn về giá dịch vụ.

Sau đó khách gửi hàng về trạm Giaonhan247 tại nước ngoài, nhân viên của chúng tôi sẽ nhận hàng, kiểm tra, sorting và book chuyến bay vận chuyển hàng về Việt Nam,  làm thủ tục thông quan và thông báo tiền thuế phải đóng cho khách hàng, thông quan và thực hiện giao hàng nội địa.

Nhanh chóng tham khảo dịch vụ vận chuyển hàng chính ngạch của Giaonhan247 ngay hôm nay để xóa tan nỗi lo về HS Code trong quá trình hoàn thiện thủ tục nhé!

Bài viết trên đã giải đáp thông tin về cách tra cứu mã HS code, mã HS trong xuất nhập khẩu là gì, hy vọng thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mã HS code và các cách tra cứu mã này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Giaonhan247 là đơn vị uy tín về dịch vụ mua hộ, vận chuyển hàng hộ và xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Giaonhan247 sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp xử lý các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Giaonhan247 có thể nhập khẩu ủy thác, ship hàng từ nước ngoài về VN chỉ từ 7 ngày đi chính ngạch. Bạn có thể tham khảo dịch vụ, giá thành của Giaonhan247 ngay hôm nay nếu có nhu cầu nhé!

STT Luồng tờ khai hải quan Chi phí dịch vụ
1 Tờ khai luồng xanh 600,000 VNĐ
2 Tờ khai luồng vàng 800,000 – 990,000 VNĐ
3 Tờ khai luồng đỏ 1,500,000 – 1,700,000 VNĐ

* Lưu ý: Khoản phí trên chưa bao gồm giá trị gia tăng 8%

Mọi thắc mắc về quy trình thông quan hay chi phí khai thuê hải quan hàng nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ với Giaonhan247 theo thông tin sau:

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Thu tuc nhap khau noi com dien
Thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện, có được giảm thuế GTGT?
Tra cuu mat hang giam thue misa
Cách tra cứu mặt hàng giảm thuế theo nghị quyết 43 trên MISA
nop thue
Thời điểm tính thuế và thời hạn nộp thuế nhập khẩu khi nào?
uy thac nhap khau hang Trung Quốc
5 điều cần biết về ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc về VN

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

Phần mềm order hàng hóa tự động từ các website Mỹ
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Mua hộ trên các Web khác, Mỹ, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài, Quốc Gia
Hướng dẫn đăng ký thành viên Giaonhan247
Chia Sẻ
Rui ro khi kinh doanh do gia dung
Tiềm năng và 4 rủi ro khi kinh doanh đồ gia dụng cần nắm rõ
Kiến thức kinh doanh
nghien cuu thi truong do decor
Nghiên cứu quy mô, xu hướng thị trường đồ decor ở Việt Nam
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam
nghien cuu thi truong do choi tre em
Nghiên cứu thị trường đồ chơi trẻ em và 4 xu hướng mới nhất
Kiến thức kinh doanh, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam
thi truong do gia dung o viet nam
Báo cáo nghiên cứu thị trường đồ gia dụng ở Việt Nam 2024
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam
Mua hộShip hộZaloMessenger
khong-dien-security-code-ship-hang-amazon