Sốt xuất huyết phát ban ngứa có kiêng gió và được tắm gội?

Mỗi năm, ước tính có khoảng 400 triệu người bị nhiễm virus sốt xuất huyết qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh. Khoảng 100 triệu người bị bệnh trên toàn cầu mỗi năm. Việc chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe sau nhiễm bệnh. Trong quá trình bị bệnh, chắc hắn bản thân người bệnh và người chăm sóc cũng có nhiều câu hỏi, vấn đề cần giải đáp. Ví dụ như sốt xuất huyết có được tắm không, mẹ bị sốt có cho con bú được không, sốt xuất huyết lây giai đoạn nào,… cùng tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này ngay sau đây!

sot xuat huyet
Sốt xuất huyết phát ban ngứa có kiêng gió và được tắm gội?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gì?

Theo WHO, Sốt xuất huyết là một bệnh do virus do muỗi truyền đã nhanh chóng lan rộng ra tất cả các khu vực trên thế giới trong những năm gần đây. Virus sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi cái chủ yếu thuộc loài Aedes aegypti và ở mức độ thấp hơn là Ae. bạch tạng .

 Những con muỗi này cũng là vật trung gian của vi rút chikungunya, sốt vàng da và Zika. Sốt xuất huyết lan rộng khắp các vùng nhiệt đới, với các biến thể rủi ro cục bộ bị ảnh hưởng bởi các thông số khí hậu cũng như các yếu tố xã hội và môi trường.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, việc chăm sóc người bệnh là rất quan trọng để người bệnh có thể nhanh chóng ổn định sức khỏe. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về loại bệnh này.

sot xuat huyet cau hoi thuong gap
Một số câu hỏi thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có được tắm không?

sốt xuất huyết có được tắm không?  Đây là câu hỏi thường gặp nhất với người nhiễm bệnh. Việc có được tắm hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào tính trạng và thể sốt xuất huyết mà bệnh nhân gặp phải.

Với trường hợp bị bệnh nhiễm sốt xuất huyết thể nhẹ, triệu chứng không nặng, bệnh nhân có thể tắm gội bình thường. Lưu ý, không nên tắm quá lâu, chỉ tắm với nước có nhiệt độ ấm bình thường, không sử dụng nước lạnh để tắm. Với bệnh nhân nữ có tóc dài, sau khi gội nên sấy khô, tránh để tóc ẩm ướt.

Trong trường hợp bị nhiễm sốt xuất huyết ở thể nặng, giảm tiểu cầu, bệnh nhân không nên kỳ cọ mạnh trên người vì có thể sẽ gây chảy máu dưới da. Tốt nhất là sử dụng khăn ấm lau qua người một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Trong trường hợp người bệnh ở giai đoạn giữa (khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 7) của bệnh và gây ra xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau. Như ở dưới da có màu đỏ, bầm tím, bệnh nhân bị chảy máu cam, xuất huyết dưới da, … Nếu gặp hiện tượng này, bệnh nhân phải hạn chế tắm gội vì việc tắm gội sẽ làm thành mạch máu giãn ra, khiến tình trạng xuất huyết trầm trọng hơn. Nếu đến giai đoạn này, hãy chỉ lau người bằng nước ấm cho người bệnh.

Mẹ bị sốt có cho con bú được không?

Sốt xuất huyết có cho con bú được không, mẹ bị sốt cho con bú được không hay mẹ đang cho con bú bị sốt phải làm sao cũng là những câu hỏi thường gặp với người bị nhiễm sốt xuất huyết.

Theo lời khuyên của chuyên gia, việc cho con bú là an toàn nếu người mẹ bị sốt xuất huyết. Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ lây truyền vi-rút sốt xuất huyết từ mẹ sang con qua sữa mẹ là rất thấp. Lợi ích của việc cho con bú trong thời gian mẹ bị nhiễm trùng cao hơn nhiều so với khả năng lây nhiễm sang con. Bằng chứng cho thấy rằng sữa non, sữa mẹ đầu tiên và sữa mẹ có kháng thể chống sốt xuất huyết giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng.

Theo hướng dẫn của WHO, điều quan trọng là cho trẻ bú sữa mẹ khi mẹ bị sốt xuất huyết vì sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể giúp bảo vệ trẻ, ngăn ngừa mất nước và duy trì cảm xúc khỏe mạnh ở trẻ. Đồng thời, cần lưu ý rằng không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh sốt xuất huyết, chỉ có các biện pháp chăm sóc triệu chứng và các loại thuốc an toàn mới được sử dụng để điều trị.

Trừ trường hợp mẹ quá mệt không có sức hoặc bị nặng ở giai đoạn cuối thì gia đình nên cho bé sử dụng sữa công thức để tránh người mẹ quá mệt mỏi. Còn nếu mẹ khỏe mạnh, bé hoàn toàn có thể sử dụng sữa mẹ thông thường.

Sốt xuất huyết phát ban ngứa có kiêng gió hay không?

Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là khi cơn sốt lên đến 39-40 độ, người bệnh có thể mệt mỏi đi kèm với các cơn rét run, do vậy, người bệnh cần tuyệt đối kiêng gió, không đi ra những nơi có gió lạnh, hạn chế nằm quạt. Việc tiếp xúc với gió lạnh có thể khiến mạch máu ngoại vi đang giãn do bệnh bị đột ngột co lại (do nhiệt độ thấp) và tăng nguy cơ xuất huyết. 

Do vậy, khi bị sốt xuất huyết, nhất định phải tránh tắm nước lạnh và bật quạt gió lớn. trong trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, người bệnh có thể sử dụng quạt ở mức thấp để đảm bảo sức khỏe.

Khi sử dụng quạt, chú ý một số điều sau:

 • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của người bệnh, chỉnh quạt ở mức thấp nhất
 • Tránh cho người bệnh nằm quạt suốt ngày đêm, nên có những khoảng nghỉ để cơ thể người bệnh thích nghi
 • Không hướng quạt trực tiếp vào người người bệnh
 • Sử dụng quần áo thấm hút mồ hôi tốt, thay quần áo nếu người bệnh đổ nhiều mồ hôi để tránh gió làm người bệnh lạnh thêm

Sốt xuất huyết lây qua đâu? Sốt xuất huyết lây giai đoạn nào?

Sốt xuất huyết là bệnh có thể lây truyền, các trường hợp lây truyền bao gồm:

  • Lây truyền qua muỗi đốt: Vi-rút được truyền sang người qua vết cắn của muỗi cái bị nhiễm bệnh, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti . Sau khi hút máu người bị nhiễm DENV, vi-rút này sẽ nhân lên trong ruột giữa của muỗi, trước khi lây lan sang các mô thứ cấp, bao gồm cả tuyến nước bọt. Sau khi lây nhiễm, muỗi có khả năng truyền vi-rút trong suốt quãng đời còn lại.
  • Truyền từ người sang muỗi: Muỗi có thể bị nhiễm bệnh từ những người có virus DENV. Đây có thể là người bị nhiễm sốt xuất huyết có triệu chứng, người chưa bị nhiễm trùng có triệu chứng (họ có triệu chứng tiền triệu chứng), nhưng cũng có thể là những người không có dấu hiệu bệnh . Sự lây truyền từ người sang muỗi có thể xảy ra trong vòng 2 ngày trước khi một người nào đó xuất hiện các triệu chứng của bệnh cho đến 2 ngày sau khi hết sốt
 • Truyền từ mẹ sang con: Phương thức lây truyền chính của DENV giữa người với người liên quan đến vectơ muỗi. Tuy tỉ lệ lây truyền thấp nhưng vẫn có khả năng trẻ bị nhiễm khi mẹ bị. Và khi mẹ mắc sốt xuất huyết thì trẻ sơ sinh có thể bị sinh non, nhẹ cân và suy thai

Ngoài các trường hợp này thì hầu như sốt xuất huyết không lây qua các đường khác, do đó bạn có thể tiếp xúc, nói chuyện bình thường với người bệnh.

Tham khảo các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết

phong tranh sot xuat huyet
Tham khảo các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết

Nếu bạn biết mình bị sốt xuất huyết, hãy tránh để muỗi đốt thêm trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh. Vi-rút có thể lưu hành trong máu trong thời gian này và do đó bạn có thể truyền vi-rút cho những con muỗi mới chưa bị nhiễm bệnh, những con này có thể lây nhiễm sang người khác.

Vị trí sinh sản của muỗi trung gian gần với nơi ở của con người là một yếu tố rủi ro đáng kể đối với bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại, phương pháp chính để kiểm soát hoặc ngăn chặn sự lây truyền của vi rút sốt xuất huyết là chống lại muỗi truyền bệnh. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách:

Phòng chống muỗi sinh sản:

 • Ngăn chặn muỗi tiếp cận nơi đẻ trứng bằng quản lý và điều chỉnh môi trường;
 • Xử lý chất thải rắn đúng cách và loại bỏ môi trường sống nhân tạo có thể chứa nước;
 • Đậy nắp, đổ và vệ sinh các dụng cụ chứa nước sinh hoạt hàng tuần;
 • Áp dụng thuốc diệt côn trùng thích hợp cho các thùng chứa nước ngoài trời;

Bảo vệ cá nhân khỏi muỗi đốt:

 • Sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân trong gia đình, chẳng hạn như màn chắn cửa sổ, thuốc chống côn trùng, buông màn khi ngủ
 •  Các biện pháp này phải được tuân thủ vào ban ngày cả trong và ngoài nhà (ví dụ: tại nơi làm việc/trường học) vì muỗi truyền bệnh chính đốt người suốt cả ngày;
 • Nên mặc quần áo dài tay để giảm thiểu tiếp xúc với da với muỗi;

Người bị bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì?

Người bị bệnh sốt xuất huyết cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên ăn:

 Thực phẩm giàu Vitamin C

Trong số tất cả các loại vitamin, loại quan trọng nhất của bạn khi bị sốt xuất huyết là vitamin C. Loại vitamin này được biết là có đặc tính chống vi-rút và chống oxy hóa. Nó cũng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Ngoài ra, nó giúp hấp thụ một chất dinh dưỡng hữu ích khác, sắt, từ ruột. Vì vậy, các loại trái cây như cam, chanh, đu đủ, dứa… và các loại rau như rau lá xanh nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn khi bị sốt xuất huyết .

Thực phẩm giàu sắt

Số lượng tiểu cầu có xu hướng giảm trong sốt xuất huyết. Cơ thể bạn cần rất nhiều chất sắt để duy trì nồng độ huyết sắc tố trong máu và sản xuất tiểu cầu. Tiểu cầu rất quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể và do đó, cần thiết để ngăn chặn sự mất máu, điều rất phổ biến trong bệnh sốt xuất huyết. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất sắt như các loại đậu, gan, thịt và rau lá xanh có thể giúp cung cấp chất sắt. Điều này đến lượt nó sẽ giúp phục hồi tốt số lượng tiểu cầu và phục hồi tổng thể nhanh hơn sau bệnh sốt xuất huyết .

Thực phẩm giàu Vitamin K

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng khác, có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu. Nó cũng giúp đông máu, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, ăn thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin K tự nhiên, như rau mầm, bông cải xanh và rau lá xanh có thể hữu ích để đưa vào danh sách thực phẩm nên ăn trong thời gian bị sốt xuất huyết .

Thực phẩm giàu calo

Cơ thể bạn trở nên yếu ớt khi bị nhiễm virus sốt xuất huyết. Các loại thực phẩm như sữa, cơm, khoai… rất giàu năng lượng. Bạn nên ăn những thực phẩm này khi bị sốt xuất huyết vì chúng cung cấp rất nhiều calo và năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn lấy lại sức lực đã mất.

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

nuoc-hoa-Salvatore-Ferragamo-Signorina
Review 5 mùi hương nước hoa Salvatore Ferragamo Signorina nữ
nuoc-hoa-guerlain-edp-quyen-ru
Review chi tiết 4 dòng nước hoa Guerlain nữ thơm nhất cho nàng
review-nuoc-hoa-mcm-hinh-balo
Review 6 lọ nước hoa MCM cực hot của hãng Mode Creation Munick
review-dong-nuoc-hoa-chloe
Review chi tiết 3 dòng nước hoa Chloé – sức hấp dẫn khó cưỡng

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Chuyên mục Hot

Bài viết mới

nuoc-hoa-Salvatore-Ferragamo-Signorina
Review 5 mùi hương nước hoa Salvatore Ferragamo Signorina nữ
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa nữ hàng hiệu
nuoc-hoa-guerlain-edp-quyen-ru
Review chi tiết 4 dòng nước hoa Guerlain nữ thơm nhất cho nàng
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa nữ hàng hiệu
review-nuoc-hoa-mcm-hinh-balo
Review 6 lọ nước hoa MCM cực hot của hãng Mode Creation Munick
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa tổng hợp
review-dong-nuoc-hoa-chloe
Review chi tiết 3 dòng nước hoa Chloé – sức hấp dẫn khó cưỡng
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa tổng hợp
web ban do tt
Website Golf Galaxy bán gì, mua đồ golf tại đây có đảm bảo?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
bo-sung-NovaFerrum-Multivitamin-tot-cho-suc-khoe
Bổ sung dưỡng chất cho cả nhà với 4 lọ NovaFerrum Multivitamin
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua thuốc & thực phẩm chức năng, Mua TPCN bổ sung Vitamin
nước có cặn trắng
2 lý do khiến nước đun sôi có cặn, váng trắng và cách xử lý
Chăm sóc sức khỏe, Kiến Thức Hay
giay clarks nam
Top 5 mẫu giày Clarks nam chính hãng quý ông cần có ngay
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua giày dép hiệu, Mua giày dép nam hàng hiệu, Mua hộ hàng Amazon
giun đất
Giun đất có tác dụng gì cho đất, ăn giun chữa được bệnh?
Kiến Thức Hay, Thế giới khoa học