Khám phá 6 diễn biến tâm lý, bản chất đàn ông sau chia tay

Đã là con người, khi đối mặt với sự chia ly vẫn sẽ mang nhiều tổn thương, day dứt. Dù là nam hay nữ giới, những biến động trong tâm lý có thể bào mòn năng lượng sống của bản thân, khiến họ trở nên chán nản, buồn rầu. Tuy nhiên, thường thì đàn ông rất ít thể hiện ra việc đau khổ sau khi chia tay. Việc đó khiến nhiều cô nàng tự hỏi bản chất đàn ông sau chia tay thật sự là gì? Sự thật là tùy vào mức độ sâu đậm của mối quan hệ, bộ mặt đàn ông sau chia tay sẽ thể hiện một cách khác nhau.

tam ly dan ong sau chia tay
Diễn biến tâm lý, bản chất đàn ông sau chia tay là gì?

Tâm lý đàn ông sau chia tay mối tình sâu đậm

Về mặt sinh học, khi mới yêu thì nồng độ dopamine trong tủy thượng thận và não phải, adrenalin, serotonin hay hormone hạnh phúc endorphine tăng cao tạo cảm giác mơ mộng, lâng lâng, xao xuyến, nhung nhớ,… Nhưng sự thật là những hormone này sẽ giảm dần và mất đi trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Sau đó, chúng ta sống, chấp nhận nhau bằng hormone ocytocine – gắn kết và tình nghĩa. Chính vì thế, yêu nhau càng lâu mà không cưới, nguy cơ tan vỡ càng cao, những tổn thương gây ra cho nhau càng nhiều dẫn đến chia tay dù ban đầu tình yêu rất mãnh liệt.

Nhiều người thường thắc mắc khi chia tay đàn ông có buồn không? Tâm lý đàn ông sau chia tay như thế nào, có phức tạp và nhiều day dứt như phụ nữ không? Thì sau đây là một vài giai đoạn diễn biến tâm trạng của chàng sau khi chia tay một mối tình sâu đậm mà chàng từng yêu thật lòng để các bạn gái nắm bắt:

Giai đoạn 1: Chưa có cảm xúc gì

Khác với phụ nữ rất nhanh nhạy về mặt cảm xúc thường cảm thấy buồn bã ngay sau khi chia tay, thì đàn ông phải mất đến 1-3 tháng mới thấm thía được nỗi đau mất mát người yêu. Nhất là trong những mối quan hệ từ lâu đã đọng lại nhiều mâu thuẫn, ngột ngạt thì thời gian này càng lâu hơn nữa. Đó là lí do mà phụ nữ thường hấy đàn ông rất tàn nhẫn, vô cảm sau chia tay. Nhiều chàng trai vừa mới chia tay xong còn cảm thấy thật thoải mái, tự do làm những điều mình thích, thậm chí còn vui vẻ hơn rất nhiều. Chàng sẽ thỏa sức đắm chìm vào những trận game thâu đêm, những cuộc nhậu nhẹt chơi bời đến sáng mà chẳng có ai quản thúc. Nhiều chàng trai cố tính tỏ ra cuộc sống sau chia tay thật tuyệt để bạn gái cũ tức “nổ đom đóm”!

Giai đoạn 2: Cảm thấy trống vắng

Khi chơi bời thỏa sức và chán chê, thậm chí cặp kè ngay với cô gái khác một cách vội vã để chứng tỏ bản thân mình là một người đàn ông có sức hút, sau 1-3 tháng chàng sẽ đột nhiên cảm thấy trống vắng trong lòng. Chàng sẽ đột nhiên nhớ đến cô bạn gái cũ từng yêu rất sâu đậm. Sau những cuộc chơi bời, khi ở một mình chàng sẽ có lúc trầm lắng nhớ lại nụ cười của nàng, nhớ đến mùi hương, hơi ấm từng thân thuộc. Lúc này, đàn ông sẽ chủ động nhắn tin hỏi han thử xem dạo này bạn sống ra sao, có vui vẻ hay không. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi điểm của sự nhớ nhung một thứ đã từng quen thuộc mà thôi. Lúc này, nếu các bạn gái vội vã thể hiện sự chờ mong và vồ vập muốn quay lại sớm thì chàng sẽ dương dương tự đắc hoặc lại “cao chạy xa bay”. Bởi vì bạn chỉ đứng mãi một chỗ chờ chàng, nên chàng chẳng có lý do gì mà muốn giữ bạn bên cạnh.

bo mat dan ong sau chia tay
Tâm lý đàn ông sau chia tay mối tình sâu đậm

Giai đoạn 3: Buồn bã và đau khổ

Còn nếu nhắn tin vài dòng hỏi thăm mà vẫn thấy bạn gái cũ rất ổn và không có gì lưu luyến mình, chàng sẽ bắt đầu rơi vào cảm giác đau khổ. Hoặc có thể chàng chưa cần hỏi thăm, mà thấy story hay stt trên mạng xã hội của bạn vẫn là một cô gái vui vẻ, bình thản thậm chí ngày càng đẹp và giỏi hơn thì chàng sẽ bắt đầu cảm thấy luyến tiếc, tự trách bản thân vì đã để mất một người tuyệt vời như bạn. Tuy nhiên, dù đau khổ và day dứt như thế nào, chàng vẫn điềm nhiên không bộc lộ bất cứ thứ gì. Vì lúc này cái tôi của chàng vẫn rất cao, anh ta có thể tự nhủ mọi đau khổ rồi cũng sẽ qua mà thôi.

Giai đoạn 4: Gạt bỏ cái tôi để níu kéo 

Ban đầu sẽ chỉ có vài tin nhắn vu vơ, hỏi thăm sức khỏe, công việc, nếu thấy bạn hờ hững, chàng có thể sẽ dùng chiêu trách móc để thu hút sự chú ý của bạn. Nhiều anh chàng sẽ đột nhiên nhắn những tin nhắn mang chiều hướng “gây sự” để thỏa mãn cái tôi của anh ta, để anh ta có thể xả bớt nỗi buồn bực trong lòng. Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục lạnh nhạt, rất nhanh thôi, chàng sẽ là người xuống nước nài nỉ bạn quay lại.

Chỉ cần chàng yêu đủ sâu đậm, thì những lí do như gia đình ngăn cản, bản thân chưa vững kinh tế,… đều có thể bị gạt bỏ. Chàng sẽ điên cuồng tìm cách níu kéo bạn trở lại mối quan hệ cũ, thậm chí săn đón như lúc mới yêu. Nếu còn yêu chàng, bạn cũng đừng nên quá vội vàng quay lại ngay kẻo lại sớm “hỏng việc”. Hãy thử thách thêm một thời gian, lúc này khi chàng đã thực sự thấm được cảm giác mất bạn đau khổ như thế nào thì hãy quay lại nhé!

Giai đoạn 5: Thất vọng đến tuyệt vọng

Trong trường hợp bạn gái có người yêu mới hoặc cự tuyệt dứt khoát, chàng sẽ rơi vào cảm giác bất lực và thất vọng. Nếu mối quan hệ không thể hàn gắn, thâm tâm đàn ông sẽ bị dày vò một thời gian. Tùy vào tình cảm dành cho bạn nông hay sâu, giai đoạn này sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng.

Giai đoạn 6: Học cách quên

Sau khi xác định được mối quan hệ đã chỉ còn là quá khứ, không còn bất cứ hi vọng nào nữa thì chàng sẽ tìm cách quên. Chàng có thể sẽ vùi đầu vào công việc, lên kế hoặc cho những chuyến du lịch hay dã ngoại, gặp gỡ bạn bè thường xuyên hơn,… Khi đã dứt khoát để bản thân hướng về phía trước, chàng sẽ thoát khỏi cảm giác tiêu cực rất nhanh chóng. Đôi khi chàng vẫn còn đau xót khi nhớ lại chuyện cũ, nhưng thời gian sẽ làm cho vết thương mau lành.

Trường hợp đàn ông không còn vương vấn sau chia tay

Dưới đây là một số trường hợp đàn ông không còn gì vương vấn sau chia tay, chàng sẽ vượt qua được chuyện chia tay rất nhanh thậm chí là cảm thấy bình thản như chưa từng có gì xảy ra.

Khi mối quan hệ với bạn mập mờ hoặc không nghiêm túc

Nếu chàng là trap boy/ bad boy, không nghiêm túc trong tình cảm thì việc chia tay hẳn nhiên với chàng chẳng là gì. Đối với những người đàn ông chỉ thích chơi đùa, hoặc lúc mới yêu bạn quá dễ đổ, thì chàng cũng chẳng cần phải để tâm gì sau chia tay, thậm chí có người yêu mới rất nhanh.

Khi mối quan hệ cũ đã nhiều tổn thương

Nếu bạn từng phản bội chàng, hoặc gây ra nhiều lỗi lầm không thể khắc phục thì việc chàng dứt khoát chia tay không còn vương vấn cũng là điều dễ hiểu.

tam ly dan ong sau chia tay
Khi mối quan hệ cũ đã nhiều tổn thương

Khi chàng đã có người yêu mới

Lúc còn trong mối quan hệ với bạn mà chàng đã đi tìm người yêu mới, sau chia tay chàng và cô gái kia rất nhanh chóng đã yêu nhau thì lúc này bạn đừng mong có cơ hội quay lại lần nữa. Thứ nhất, anh ta đã không còn yêu bạn mới chạy theo người mới. Thứ hai, anh ta chẳng xem trọng bạn, chẳng đáng để bạn lưu luyến. Khi anh ta đang vui bên tình mới, chàng sẽ chẳng còn nhớ nhung gì mối quan hệ cũ đâu.

Khi bạn ngày càng thảm hại

Bạn đăng quá nhiều story và trạng thái đau khổ tột cùng sau chia tay, bạn tìm mọi cách để níu kéo chàng, bạn “huy động” người thân, bạn bè thuyết phục chàng quay lại,… Tất cả chỉ khiến chàng thêm phần chán ghét bạn mà thôi. Việc níu kéo và chủ động trong mối quan hệ là việc của đàn ông. Vì vậy nếu chàng còn yêu, chàng sẽ sớm mở lời và chủ động đề nghị quay lại. Thêm vào đó, nếu bạn tỏ ra ngày càng thảm hại, chàng sẽ chỉ cảm thấy chia tay với bạn là đúng, bạn là người không đáng được trân trọng, chàng sẽ càng lánh xa bạn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

bo-sung-NovaFerrum-Multivitamin-tot-cho-suc-khoe
Bổ sung dưỡng chất cho cả nhà với 4 lọ NovaFerrum Multivitamin
giay clarks nam
Top 5 mẫu giày Clarks nam chính hãng quý ông cần có ngay
review-nuoc-hoa-Bvlgari-omnia
5 lọ nước hoa nữ Bvlgari Omnia thơm ngất ngây bán chạy nhất
nuoc-hoa-bvlgari-for-men-perfume
Review 4 dòng nước hoa Bvlgari nam mùi nào quyến rũ nhất?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Chuyên mục Hot

Bài viết mới

web ban do tt
Website Golf Galaxy bán gì, mua đồ golf tại đây có đảm bảo?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
bo-sung-NovaFerrum-Multivitamin-tot-cho-suc-khoe
Bổ sung dưỡng chất cho cả nhà với 4 lọ NovaFerrum Multivitamin
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua thuốc & thực phẩm chức năng, Mua TPCN bổ sung Vitamin
nước có cặn trắng
2 lý do khiến nước đun sôi có cặn, váng trắng và cách xử lý
Chăm sóc sức khỏe, Kiến Thức Hay
giay clarks nam
Top 5 mẫu giày Clarks nam chính hãng quý ông cần có ngay
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua giày dép hiệu, Mua giày dép nam hàng hiệu, Mua hộ hàng Amazon
giun đất
Giun đất có tác dụng gì cho đất, ăn giun chữa được bệnh?
Kiến Thức Hay, Thế giới khoa học
nuoc gieng vang
7 cách xử lý nước giếng khoan bị vàng có mùi bùn, tanh hôi
Chăm sóc sức khỏe, Kiến Thức Hay
review-nuoc-hoa-Bvlgari-omnia
5 lọ nước hoa nữ Bvlgari Omnia thơm ngất ngây bán chạy nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa tổng hợp
nuoc-hoa-bvlgari-for-men-perfume
Review 4 dòng nước hoa Bvlgari nam mùi nào quyến rũ nhất?
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua hộ hàng Amazon, Mua nước hoa nam hàng hiệu
E.Leclerc app
3 cách mua hàng trên đại siêu thị E.Leclerc hàng đầu Pháp
Chia Sẻ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Pháp