Cà đui thum thum, chây me hay em yêu anh tiếng Khmer là gì?

Có lẽ bạn đã từng nghe những cụm từ như “cà đui thum thum”, “chây me” hay “em yêu anh” trong tiếng Khmer mà không hiểu ý nghĩa của chúng là gì. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu học tiếng Khmer, việc hiểu và sử dụng các cụm từ này có thể gặp khó khăn. Vậy cà đui thum thum, chây me hay em yêu anh tiếng Khmer là gì? Hãy cùng giaonhan247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

“Cà đui thum thum” nghĩa là gì?

Chắc hẳn rất ít người biết được ý nghĩa của “Cà đui thum thum”. Cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Khmer hàm chứa nội dung rất đặc biệt chắc chắn sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ.

Nguồn gốc của cụm từ “cà đui thum thum”

“Cà đui thum thum” là một cụm từ được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Khmer, đặc biệt là ở miền Nam Campuchia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc của cụm từ này.

Theo nhiều người, “cà đui thum thum” xuất phát từ tiếng Pháp “ça va bien” có nghĩa là “tốt lắm”. Khi người Pháp đến Campuchia, họ thường nói “ça va bien” để hỏi thăm tình hình của người dân địa phương. Và từ đó, người Khmer đã lấy cụm từ này và biến đổi thành “cà đui thum thum”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng “cà đui thum thum” có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc. Cụ thể, “cà đui” mang nghĩa là “tốt”, “thum thum” được hiểu là “rất nhiều”. Vì vậy, cụm từ này có ý nghĩa tương tự như “tốt lắm” trong tiếng Việt.

ca dui thum thum
Cà đui thum thum tiếng Khmer nghĩa là gì?

Ý nghĩa của cụm từ “cà đui thum thum”

“Cà đui thum thum” được sử dụng để diễn tả sự hài lòng, vui mừng hay cảm giác tốt đẹp. Nó có thể được dùng để trả lời khi ai đó hỏi thăm bạn về tình hình hoặc cảm xúc của bạn. Khi ở tình huống được hỏi “Bạn có khỏe không?”. Bạn có thể trả lời bằng cụm từ “Cà đui thum thum” để diễn tả rằng bạn đang rất khỏe và vui vẻ.

Ngoài ra, “cà đui thum thum” cũng có thể được sử dụng để diễn tả sự thành công hay hạnh phúc trong một việc gì đó. Ví dụ, khi bạn hoàn thành một công việc tốt, người khác có thể nói “Cà đui thum thum” để chúc mừng bạn.

“Chây me” nghĩa là gì?

Cũng giống như “Cà đui thum thum”, “chây me” cũng là một cụm từ xuất phát từ tiếng Khmer. Vậy “chây me” mang nghĩa đặc biệt là gì?

Nguồn gốc của cụm từ “chây me”

“Chây me” là một cụm từ khá phổ biến trong tiếng Khmer, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ Campuchia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc của cụm từ này.

Theo một số người, “chây me” có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc “sai mai” có nghĩa là “điều tốt đẹp”. Khi người Trung Quốc đến Campuchia, họ thường nói “sai mai” để chúc mừng người dân địa phương. Và từ đó, người Khmer đã lấy cụm từ này và biến đổi thành “chây me”.

prime-day-2024

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng “chây me” có nguồn gốc từ tiếng Pháp “cherie” có nghĩa là “em yêu”. Khi người Pháp đến Campuchia, họ thường gọi người địa phương bằng cụm từ “cherie” để thể hiện sự thân thiết và tôn trọng. Và từ đó, người Khmer đã lấy cụm từ này và biến đổi thành “chây me”.

Ý nghĩa của cụm từ “chây me”

“Chây me” được sử dụng để diễn tả sự yêu mến, quý trọng hay tình cảm thân thiết với ai đó. Nó có thể được dùng để gọi tên người thân, bạn bè hoặc người yêu. Ví dụ, khi bạn muốn gọi tên người yêu của mình, bạn có thể nói “Chây me” thay vì tên của họ.

Ngoài ra, “chây me” cũng có thể được sử dụng để diễn tả sự khen ngợi hay chúc mừng ai đó. Ví dụ, khi bạn muốn khen ngợi ai đó về điều gì đó, bạn có thể nói “Chây me” để thể hiện sự tán dương và động viên.

“Em yêu anh” tiếng Khmer là gì?

Cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Khmer cũng có cách biểu đạt tình cảm riêng được nhiều người sử dụng. Trong tiếng Khmer, cụm từ “Em yêu anh” được mọi người sử dụng rất thường xuyên, ứng dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Cụ thể như:

Cách sử dụng cụm từ “em yêu anh” trong tiếng Khmer

“Em yêu anh” là một cụm từ rất quen thuộc và được sử dụng nhiều trong tiếng Khmer. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách, bạn cần biết cách dùng các từ ngữ xung quanh cụm từ này.

Ca dui thum thum
Cách sử dụng “Cà đui thum thum”, “Em yêu anh” trong tiếng Khmer

Trong tiếng Khmer, “em” được dùng để chỉ người thứ nhất, tức là người nói. Còn “anh” được dùng để chỉ người thứ hai, tức là người nghe hoặc người được nhắc tới. Vì vậy, khi bạn muốn nói “em yêu anh” trong tiếng Khmer, bạn có thể nói “ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក” (knhom sralanh neak).

Ngoài ra, trong tiếng Khmer còn có cụm từ “ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​បង” (knhom sralanh bong) để diễn tả “em yêu anh”. Tuy nhiên, cụm từ này ít được sử dụng hơn so với “ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក”.

Những lưu ý khi sử dụng các cụm từ này

Khi sử dụng các cụm từ “cà đui thum thum”, “chây me” hay “em yêu anh” trong tiếng Khmer, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Các cụm từ này thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và có tính chất thân mật. Vì vậy, bạn nên chỉ sử dụng với những người quen biết hoặc trong một mối quan hệ thân thiết.
 • Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng, hãy hỏi người bản xứ để tránh gây hiểu lầm hoặc xúc phạm.
 • Tránh sử dụng các cụm từ này trong những tình huống trang trọng hoặc nghiêm túc.

Ví dụ về cách sử dụng các cụm từ này

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng các cụm từ “cà đui thum thum”, “chây me” hay “em yêu anh” trong tiếng Khmer. Cụ thể ở các tình huống:

 • Khi bạn muốn hỏi thăm tình hình của người thân, bạn có thể nói “អ្នក​មាន​សុខ​ភាព​យ៉ាង​ដូច​ម្តេច​ទេ?” (neak mean sokhap yerng doch mat te?) và người đó có thể trả lời bằng cụm từ “cà đui thum thum”.
 • Khi bạn muốn khen ngợi ai đó về việc gì đó, bạn có thể nói “អ្នក​ធ្វើ​ការ​បាន​ល្អ​ណាស់” (neak tvey kar ban laor neas na) và người đó có thể trả lời bằng cụm từ “cà đui thum thum”.
 • Khi bạn muốn gọi tên người yêu của mình, bạn có thể nói “អ្នក​ជា​ឈ្មោះ​អ្នក​ហើយ​ឬ​ទេ?” (neak je chom chea neak hery ou te?) và người ấy có thể trả lời bằng cụm từ “chây me”.
 • Khi bạn muốn chúc mừng ai đó về thành công của họ, bạn có thể nói “អ្នក​ធ្វើ​ការ​បាន​ល្អ​ណាស់” (neak tvey kar ban laor neas na) và người đó có thể trả lời bằng cụm từ “chây me”.

Những cụm từ tương tự khác

Ngoài các cụm từ “cà đui thum thum”, “chây me” hay “em yêu anh”, trong tiếng Khmer còn có nhiều cụm từ tương tự khác để diễn tả sự hài lòng, tình cảm hay quý trọng. Ví dụ:

 • ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក​ដែល” (knhom sralanh neak del): Tương tự như “em yêu anh”, cụm từ này cũng được sử dụng để diễn tả tình cảm yêu mến.
 • ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក​ច្រើន​ទៀត” (knhom sralanh neak chraen teat): Cụm từ này có nghĩa là “em yêu anh rất nhiều” và thường được dùng để thể hiện sự yêu thương sâu sắc.
 • ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក​បង” (knhom sralanh neak bong): Tương tự như “chây me”, cụm từ này cũng được dùng để diễn tả tình cảm yêu mến và quý trọng.
 • ខ្ញុំ​ស្រឡាញ់​អ្នក​ដែល​មាន​ទេព​កោះ” (knhom sralanh neak del mean teap kaoh): Cụm từ này có nghĩa là “em yêu anh như một ngôi sao” và thường được dùng để diễn tả tình cảm cao đẹp và lãng mạn.

Tầm quan trọng của việc sử dụng ngôn ngữ chính xác

Việc hiểu và sử dụng đúng các cụm từ trong tiếng Khmer không chỉ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người bản xứ mà còn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa của đất nước này. Đồng thời, việc sử dụng ngôn ngữ chính xác cũng giúp bạn tránh những hiểu lầm hay xúc phạm đến người khác.

Vì vậy, hãy cố gắng học và sử dụng các cụm từ trong tiếng Khmer một cách chính xác để có thể giao tiếp hiệu quả và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với người bản xứ.

Bài viết trên Giaonhan247 đã giới thiệu đến bạn về ý nghĩa và cách sử dụng của các cụm từ “cà đui thum thum“, “chây me” và “em yêu anh” trong tiếng Khmer. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa của đất nước Campuchia. Tham khảo thêm nhiều bài viết tại website Giaonhan247.com ngay dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

gia thue pin xe may dien vinfast
Chính sách và 4 giá thuê pin xe máy điện VinFast các loại
Ban do tram sac vinfast
Bản đồ trạm sạc VinFast gần nhất TPHCM, Hà Nội cả toàn quốc
Xe may dien vinfst co can bang lai khong
Đi xe máy điện VinFast Evo200, Feliz có cần thi bằng lái?
Xe dien vinfast co sac duoc o nha khong
Xe điện VinFast có sạc được ở nhà không, cách sạc thế nào?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

mua-hang-Ssense
Top 25 website quốc tế order săn hàng hiệu sale uy tín nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
cung cap da dang san pham
The Outnet là gì, có nên mua đồ hiệu trên TheOutnet.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
da dang hang hoa
Lyst.com là web gì? 2 cách order đồ hiệu uy tín trên Lyst
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mrporter
MrPorter là gì? 2 cách mua đồ hiệu từ MrPorter.com dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
thue-suat-nhap-khau-mat-hang-go
Mặt hàng gỗ có được giảm thuế GTGT xuống còn mức 8% không?
Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu, Vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam
Số người tập Gym ở Việt Nam và xu hướng thị trường Gym Việt
Kiến thức kinh doanh
Mua hộShip hộZaloMessenger
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai