Cách nhận biết người chết sẽ đi về cõi nào theo Phật giáo

Khi một người qua đời, họ sẽ đi đến một trong các cõi: lành, trung giới, dữ, siêu thoát, còn vất vưởng, âm, Phật, thần linh hoặc ma quỷ. Vậy làm thế nào để nhận biết được người chết về cõi nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những cách nhận biết người chết về cõi nào. Dấu hiệu người chết được siêu thoát và chưa siêu thoát là gì? Tham khảo ngay bài viết của Giaonhan247 dưới đây.

Vén màn những điều kì lạ xảy ra sau cõi chết

Chết không phải là mất đi. Chết chỉ là chuyển con người từ kiếp này qua kiếp khác. Nguyên nhân của cái chết theo Đạo Phật là do Nghiệp khi sống con người tạo ra. Nếu kiếp này mang Nghiệp tốt, xấu, thiện hay ác thì chiếu theo Luật Nhân quả sẽ sung sướng, khổ đau hay mạnh khỏe hoặc bệnh tật triền miên… Nghiệp chính là cầu nối cho mỗi sinh mệnh, không chỉ riêng con người tiếp tục từ kiếp này qua kiếp sau. Kiếp này làm ác sẽ tạo ra Nghiệp ác. Ngược lại, kiếp  này làm thiện sẽ tạo ra Nghiệp thiện. Tất cả những Nghiệp của chúng ta đều được A lại Gia Thức ghi chép và lưu giữ. Cho đến khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay, hồn lìa khỏi xác thì sẽ làm sứ mệnh cho chúng ta đầu thai ở kiếp sau.

Cach nhan biet nguoi chet ve coi nao
Chết không phải là mất đi mà chuyển từ kiếp này sang kiếp khác

Khi một người chết, Thần thức theo đó sẽ thoát ra khỏi thân xác của họ. Thần thức ở đây là thứ mà vô hình mà dân gian hay gọi là Hồn hay Linh hồn. Câu hỏi xưa nay là Thần thức thoát ra như vậy là từ nơi đâu của thân xác? Theo Tử Thư Tây Tạng thì có 9 huyệt đạo trên cơ thể và Thần thức sẽ thoát ra từ một trong 9 huyệt ấy. Tùy thuộc vào nơi Thần thức thoát ra mà các vị Lạt Ma sẽ biết được thần thức đi về cõi nào.

 • Nếu Thần thức của người chết thoát ra từ vị trí đỉnh đầu, họ sẽ được tái sinh kiếp sau ở cõi thanh cao.
 • Nếu Thần thức thoát ra từ vùng Tim, sự tái sinh sẽ là Người.
 • Nếu Thần thức thoát ra từ phần bụng, sẽ tái sinh vào cõi xấu như cõi của ngạ quỷ.
 • Nếu Thần thức thoát ra từ phần chân, đầu gối, sẽ tái sinh vào cõi Súc sánh thú vật.
 • Nếu Thần thức thoát ra từ lồng bàn chân, sẽ tái sinh vào cõi Địa ngục.

Nơi Thần thức rời cơ thể thường ấm. Khi chết, cơ thể lạnh dần – Nếu điểm nào trên cơ thể còn nóng, Thần thức sẽ rời xác và chuyển đi làm nhiệm vụ mới.

Làm thế nào để nhận biết người chết sẽ đi về cõi nào?

Theo luật nhân quả, khi chúng ta gây ra một nguyên nhân nào đó, sẽ nhận được kết quả tương ứng. Nếu chúng ta tập trung vào việc tạo ra những hành động thiện, sau khi qua đời, chắc chắn sẽ tái sanh vào một cảnh giới tốt.

Nhận biết cõi nào người chết sẽ đi theo quy luật nhân quả

Để biết về hành động trong quá khứ của mình, chỉ cần nhìn vào hậu quả hiện tại mà chúng ta đang gặp phải. Để biết về hậu quả trong tương lai, chỉ cần nhìn vào hành động hiện tại mà chúng ta đang thực hiện. Do đó, nếu chúng ta thực hiện những việc tốt như cúng dường, tu tập, ăn chay, duy trì các quy tắc, niệm Phật… thì chắc chắn sẽ nhận được hậu quả tốt trong tương lai.

Do đó, để biết về cảnh giới mà chúng ta sẽ tái sanh, chỉ cần nhìn vào hành động hiện tại mà chúng ta đang thực hiện. Nếu đã tạo ra hành động xấu mà muốn tái sanh vào cảnh giới tốt, điều này là không thể, không tuân theo luật nhân quả và sẽ không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào Cận tử nghiệp, tức là hành động gần đến lúc chết. Nếu suốt đời chúng ta tích lũy hành động tốt (tạo ra những hành động thiện) nhưng khi đến phút cuối, bất ngờ nảy sinh một ý ác, thì khi chúng ta chết, chắc chắn sẽ nhận hậu quả của ý ác đó.

Cach nhan biet nguoi chet ve coi nao
Chết về cõi nào phụ thuộc rất nhiều vào hành động của chúng ta ở hiện tại

Mặc dù sự trả thù của thời gian không kéo dài, cuối cùng, chúng ta phải quay về những gì đã tích luỹ. Những điều này không bao giờ biến mất.

Theo kinh nghiệm của Cổ Đức chỉ dạy, khi người mới chết trong vài giờ đồng hồ, người nhà có thể sờ vào các vị trí sau để biết họ sẽ tái sanh ở đâu:

prime-day-2024

Nếu toàn thân lạnh nhưng chỉ có đầu nóng, họ sẽ tái sanh vào cõi Phật. Nếu nóng ở mắt, họ sẽ tái sanh vào cõi trời. Nếu nóng ở ngực, họ sẽ tái sanh vào cõi người. Nếu nóng ở bụng, họ sẽ tái sanh vào cõi ngạ quỷ. Nếu nóng ở đầu gối, họ sẽ tái sanh vào loài súc sinh. Nếu nóng ở dưới lòng bàn chân, họ sẽ tái sanh vào địa ngục.

Nhận biết qua kinh Thủ Hộ Quốc Giới Chủ

 • Nếu lúc sắp lâm chung mà biết thời khắc hay có chánh niệm rõ ràng, cơ thể tắm gội sạch sẽ trước khi an lành qua đời. Lúc này thấy có tia sáng chiếu vào thân có tướng hảo Phật thì chắc chắn người này khi qua đời sẽ được vãng sinh Tịnh Độ.
 • Nếu niệm Phật trì giới không có tâm tinh tấn, lúc sắp mạng chung không có tướng lành, không có tướng ác. Qua đời nhưng cứ như ngủ mà ra đi nhẹ nhàng thì chứng tỏ trong lòng người này còn có chút nghi ngờ chưa dứt nên sẽ sinh về Nghi Thành. Sau năm răm năm tu Tín mới được vãng sinh Tịnh Độ.
 • Nếu khởi tâm thương xót, chánh niệm hiện tiền, vợ con tâm không luyến ái, đôi mắt trong sáng, nghĩ tưởng thiên cung sẽ đến rước ta, tai nghe thiên nhạc, mắt thấy đồng tử cõi trời. Qua kiếp sau, người này nhất định sẽ sinh về Thiên giới.
 • Nếu sanh tâm nhu nhuyến, khởi tâm phước đức, thân không bệnh hoạn, nghĩ nhớ cha mẹ vợ con, đối với việc thiện ác tâm không lầm lẫn, trong lòng luôn ngay thẳng, có di chúc để từ biệt gia đình mà đi thì người này luôn được độ về cõi người.
 • Nếu giận dữ nhìn quyến thuộc, thân hôi thối, mắt đỏ hoe, nằm úp mặt, co về bên trái, toàn thân đau. Người này đã có biểu hiện sanh kiếp sau về cõi Địa ngục.
 • Nếu hay liếm môi, toàn thân luôn nóng như lửa đốt, lúc này cũng tham lam lo đói khát ăn uống, tham tài sản đến lúc chết còn không nhắm mắt. Nhất định người này sanh về cõi Ngạ quỷ.
 • Nếu thân mang bệnh nặng, tâm hồn mê man tán loạn, sợ nghe danh hiệu Phật, ưa thích ăn máu thịt, không chịu nghe lời khuyên, ái luyến vợ con, toàn thân xuất mồ hôi, nói lời thô ác. Tướng ấy đi vào đường súc sanh.

Có nên tìm hiểu người chết về cõi nào hay không?

Thân nhân không cần tò mò về điều này, không ích lợi. Nhiều người muốn biết người chết sẽ tái sanh ở đâu, tìm hơi ấm trên xác người chết. Hành động này rất dễ khiến đánh động đến Thần thức, khiến thần thức thoát ra sai lệch vị trí đã định. Vì vậy mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến kiếp sau của người chết khi ra đi. Đức Phật căn dặn sau khi chết khoảng 10 tiếng, đừng ai đụng chạm vào thân xác người chết giúp Thần thức thoát ra tự nhiên. Ta chỉ cần biết hành động của người khi còn sống để biết họ sẽ tái sanh vào cõi xấu hay tốt.

Dấu hiệu người chết đã siêu thoát hay chưa siêu thoát

Khi một người chết, có thể xảy ra hai trường hợp: người chết đã siêu thoát hoặc còn vất vưởng. Để phân biệt hai trường hợp này, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu sau

 • Người chết đã siêu thoát sẽ có mùi hương nhẹ nhàng và khuôn mặt bình yên, trong khi người chết còn vất vưởng sẽ có mùi hôi thối và khuôn mặt lo lắng.
 • Thân xác của người chết đã siêu thoát không có dấu vết tổn thương hay bị phân hủy, trong khi thân xác của người chết còn vất vưởng sẽ có những dấu vết này.
 • Trong lúc người chết được đưa đi, có những hiện tượng kỳ lạ xảy ra như ánh sáng lấp lánh hay tiếng chim hót đối với người đã siêu thoát, trong khi người chết còn vất vưởng sẽ có những hiện tượng khác như tiếng khóc hay mùi hôi thối.

Chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu này để biết cách nhận biết người chết về cõi nào khi ra đi. Làm việc tốt sẽ được độ sinh về cõi tốt. Hãy nhìn những hành động của họ ở hiện tại thì sẽ biết được họ được độ sinh về cõi nào. Tham khảo thêm nhiều bí mật tâm linh tại website Giaonhan247.com của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông
Song nile va song amazon song nao dai hon
Sông Amazon ở nước nào, Nile và Amazon sông nào dài hơn?
Florida o dau
Florida ở bang nào của Mỹ, 5 thành phố người Việt sinh sống?
Chicago o dau
Chicago ở đâu Mỹ, mã ZIP bao nhiêu, nổi tiếng vì 5 điều gì?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

cach-mua-hang-web-cocosa-uk
Cocosa UK là web gì? 2 cách mua đồ hiệu trên Cocosa dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
web secret sales
Secretsales.com là web gì uy tín không, làm sao mua hàng?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mua-hang-Ssense
Top 25 website quốc tế order săn hàng hiệu sale uy tín nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
cung cap da dang san pham
The Outnet là gì, có nên mua đồ hiệu trên TheOutnet.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
da dang hang hoa
Lyst.com là web gì? 2 cách order đồ hiệu uy tín trên Lyst
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mrporter
MrPorter là gì? 2 cách mua đồ hiệu từ MrPorter.com dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai