Tại sao cơ thể người chết đã cứng khi hộ niệm lại mềm ra?

Khi một người qua đời, cơ thể của họ sẽ dần trở nên cứng ngắc nhưng sau khi hộ niệm lại mềm ra. Đây có phải là hiện tượng khoa học tự nhiên không? Hay cần phải lý giải bằng một yếu tố tâm linh nào đó. Cùng tham khảo lời giải đáp tại sao cơ thể người chết vẫn mềm có ngay trong bài viết mà Giaonhan247 chia sẻ ở dưới đây.

Hộ niệm có nghĩa là gì?

Theo ý nghĩa cơ bản, “hộ” có nghĩa là bảo vệ, hỗ trợ, “niệm” có nghĩa là tinh thần, ý niệm. Do đó, “hộ niệm” mang ý nghĩa tìm cách bảo vệ, hỗ trợ đặc biệt về mặt tinh thần.

Hai từ “hộ niệm” có ý nghĩa giúp người sắp qua đời có thể tập trung ý niệm. Từ “niệm” ở đây có nghĩa là ý niệm chánh niệm. Nói cách khác, chúng ta giúp họ nhớ về Phật, tức là tâm niệm Phật, vì tâm niệm Phật là chính niệm của sự thành Phật. Điều này giúp nhắc nhở người bệnh luôn tập trung vào Phật, không để ý đến cuộc sống hiện tại, vì quá mức quan tâm đến cuộc sống hiện tại sẽ làm mất đi chính niệm hay tịnh niệm, điều này sẽ gây trở ngại cho việc tái sanh.

Tai sao nguoi chet van mem
Hộ niệm là cách bảo vệ linh hồn người chết về mặt tinh thần

Vì vậy, người hộ niệm là chiếc phao cho người bệnh sắp qua đời dựa vào. Vì sao? Bởi lúc này, người bệnh đang chịu đựng nỗi đau và khổ đau không thể diễn tả được, đặc biệt là khi họ đối mặt với căn bệnh nan y như ung thư chẳng hạn. Sự đau đớn này làm họ mất ổn định tinh thần, dù cho họ đã có kỹ năng niệm Phật, nhưng do chưa đạt đến sự thuần thục, họ dễ bị xao lãng. Vì vậy, họ cần người khác hỗ trợ niệm Phật.

Do đó, những người hộ niệm này cần thay phiên nhau liên tục niệm Phật, tùy theo hoàn cảnh và khéo léo sử dụng các phương tiện để giúp người bệnh và người thân trong gia đình. Người hộ niệm phải có lòng từ bi và kiên nhẫn đối với người bệnh. Điều này thể hiện lòng từ bi và sự thông cảm cao quý của Bồ tát Quán Thế Âm.

Ý nghĩa tâm linh hộ niệm cho người chết

Trong đạo Phật, việc tụng kinh niệm không chỉ dành riêng cho người đã khuất mà còn cần thiết cho những người sắp chết. Việc hộ niệm cho người sắp chết sẽ giúp họ có thể thanh thản và yên tâm khi đối diện với cái chết. Đồng thời, việc này cũng giúp cho người sắp chết có thể giải thoát khỏi những nỗi ám ảnh và phiền muộn trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc hộ niệm còn giúp cho người sắp chết có thể xóa bỏ những nghiệp lực xấu trong quá khứ và tích lũy những nghiệp lực tốt trong tương lai. Điều này sẽ giúp cho họ có thể tái sinh vào một kiếp sau tốt đẹp hơn.

Tại sao cơ thể người chết đã cứng khi hộ niệm lại mềm?

Khi tụng kinh Phật, thi thể người chết trở nên mềm mại và dịu dàng. Điều này có thể giải thích bằng khoa học và tâm linh. Hãy cùng tìm hiểu về điều này tiếp theo.

Lý giải khoa học 

Đầu tiên, khi một người qua đời, không có những dấu hiệu rõ ràng của sự sống như hít thở hoặc phản ứng trước các kích thích bằng lời nói hay cơn đau. Đồng tử mắt của người đó sẽ không chuyển động và bị giãn ra, theo bác sĩ Lisa Anderson tại trang Doctify.

Nếu chỉ xuất hiện một trong các yếu tố kể trên thì hoàn toàn không đủ căn cứ để xác định họ đã chết. Song, có thể họ vẫn đang sống ở mặt lý thuyết, nhưng khả năng trở về trạng thái ý thức đầy đủ thì gần như không có.

prime-day-2024

Dựa theo các khung giờ 1 tiếng, 2 tiếng, 6 tiếng, 7 – 12 tiếng và trên 12 tiếng để phân loại sự thay đổi của cái chết. 3 tiếng sau khi chết, giai đoạn co cứng của tử thi sẽ diễn ra. Độ co cứng sẽ đạt mức cực đại trong vòng 12 tiếng sau. Vị trí xuất hiện tình trạng co cứng đầu tiên là mặt, rồi sau đó lan ra khắp cơ thể.

Tuy nhiên, thời điểm mới qua đời, cơ bắp trong cơ thể đang ở trạng thái thả lỏng gọi là mềm nhão sơ cấp. Phần hàm vẫn há to như bình thường, mi mắt có thể lật mở. Lớp da bị sệ xuống, trong khi các cơ khớp dần trở nên linh hoạt.

Sau đó, khi trái tim không còn dấu hiệu tồn tại sự sống, các mạch máu trong cơ thể ngừng lưu thông làm lớp da bị tái nhợt. Trong 1 giờ đầu tiên, nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống 2 độ C và xuống thêm 1 độ C nữa ở giai đoạn mát lạnh tử thi.

Tai sao nguoi chet van mem
Người chết khi hộ niệm vẫn mềm ra là hiện tượng bình thường đã được khoa học chứng minh

Giai đoạn kế tiếp được gọi là vết bầm tử thi. Một số vị trí trên cơ thể xuất hiện tím bầm. Hiện tượng này được giải thích do phần cơ cứng hết cỡ rồi sau đó lại thả lỏng dần dần cho các phản ứng hóa học diễn ra bên trong. Đây là nguyên nhân dẫn đến trạng thái là mềm nhão thứ cấp.

Trong giai đoạn mềm nhão thứ cấp thì những người xung quanh thường hộ niệm cho người chết. Vì vậy mà nhiều người coi việc hộ niệm cho người chết khiến cơ thể đã cứng lại trở nên mềm ra như một hiện tượng kì bí.

Lý giải tâm linh

Một lý giải khác cho hiện tượng thi thể người chết cứng rồi lại mềm khi tụng niệm là do sự thay đổi về nhiệt độ. Khi một người qua đời, cơ thể của họ sẽ không còn sản xuất nhiệt độ và dần trở lạnh. Tuy nhiên, khi được tụng kinh niệm, cơ thể người chết sẽ nhận được năng lượng tích cực từ lời cầu nguyện và tâm linh của những người tụng kinh. Điều này giúp cơ thể người chết duy trì nhiệt độ và trở nên ấm áp hơn.

Ngoài ra, việc tụng kinh niệm cũng có thể tạo ra sự rung động trong không gian xung quanh. Sự rung động này có thể làm cho các phân tử trong cơ thể người chết dao động và tạo ra hiệu ứng tương tự như việc sưởi ấm bằng sóng âm. Do đó, cơ thể người chết trở nên mềm mại và dịu dàng hơn.

Theo đạo Phật, khi tụng kinh niệm, chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã khuất. Đồng thời, chúng ta cầu nguyện cho họ được an lạc và tiếp tục hành trình của mình trong kiếp sau. Lời cầu nguyện và tâm linh của chúng ta giúp người đã khuất nhận được năng lượng tích cực và giải thoát khỏi nghiệp lực xấu trong quá khứ.

Ngoài ra, việc tụng kinh niệm cũng giúp người đã khuất nhận được sự tha thứ và bình yên trong cuộc sống sau này. Điều này giúp họ giải thoát khỏi nỗi ám ảnh và phiền muộn trong cuộc sống và trở nên dịu dàng hơn khi tái sinh vào kiếp sau.

Lưu ý thời gian hộ niệm tốt nhất dành cho người chết

Sau khi đưa người thân về nhà, chúng ta nên tụng kinh niệm phật và lập tức hộ niệm thì mới mang ý nghĩa tâm linh tốt. Bản thân những người thân trong gia đình khi hộ niệm cũng khi tổ chức tang lễ phải chú ý đến những vấn đề sau:

  • 8 tiếng đầu tiên khi người chết qua đời là giai đoạn cực kì quan trọng. Người thân nên toàn tâm toàn ý hộ niệm cho người chết. Cầu xin Đức Phật sớm phóng quang, dẫn dắt người chết được tới nơi vãng sinh cực lạc.
  • Một lưu ý khác khi hộ niệm cho người thân đó là tránh động vật như chó, mèo, côn trùng hay ruồi muỗi chạm vào người đã chết. Tốt nhất là nên nhốt chúng lại, đặc biệt là chó mèo.
  • Tránh ho, sặc, ách xì bên cạnh người mất + tránh ngồi quá gần người bệnh (cách ít nhất 2 mét), không kéo ghế, không nói chuyện… Cố gắng hết sức để cho người lâm chung lúc này chỉ còn nghe danh hiệu A Di Đà Phật là tốt nhất.
  • Trong quá trình hộ niệm, tâm không nên đau buồn, phiền muộn, trong lòng chỉ có một hướng niệm Phật. Khi niệm, không nên niệm quá to hay quá nhỏ, niệm đủ 4 chữ A Di Đà Phật là đủ, niệm liên tục từ 8-12 tiếng hoặc kéo dài đến 24 tiếng.

Hiện tượng thi thể người chết cứng rồi lại mềm khi hộ niệm cũng có thể được giải thích bằng những lý do khoa học. Song việc làm này cũng mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh tích cực cho người đã khuất, giúp họ tìm thấy sự bình yên để đi đến cõi sinh khác. Tham khảo thêm các kiến thức tâm linh hữu ích tại website Giaonhan247.com!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông
Song nile va song amazon song nao dai hon
Sông Amazon ở nước nào, Nile và Amazon sông nào dài hơn?
Florida o dau
Florida ở bang nào của Mỹ, 5 thành phố người Việt sinh sống?
Chicago o dau
Chicago ở đâu Mỹ, mã ZIP bao nhiêu, nổi tiếng vì 5 điều gì?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

kmart
Top 39 website bán đồng hồ hiệu Australia Úc nổi tiếng nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua đồng hồ hiệu
Ashford lua dao
Ashford có lừa đảo không? 6 mẹo mua hàng tránh mọi rủi ro
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hang online tu nuoc ngoai co chiu thue khong
Mua hàng online nước ngoài có chịu thuế không, là 5 phí gì?
Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu
Van phong amazon ha noi
Thực hư Amazon mở văn phòng đại diện ở Hà Nội và TP.HCM?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
jr cigars
3 cách truy cập JRCigars.com mua xì gà chính hãng giá cực rẻ
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Van phong dai dien walmart tai viet nam
Làm rõ Walmart Mỹ có văn phòng đại diện tại Việt Nam không?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
prime-day-2024