Tại sao người chết phải che mặt lại bằng một tấm vải trắng?

Người Việt Nam có một phong tục đặc biệt khi đối diện với cái chết của người thân, đó là việc che mặt người chết bằng một tấm vải trắng. Phong tục này mang đến nhiều bài học và thông điệp quan trọng cho con người về sự tôn trọng cuộc sống, tình cảm và đoàn kết trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lý do tại sao người chết phải che mặt bằng vải trắng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý do và ý nghĩa tâm linh của phong tục này trong bài viết mà Giaonhan247 chia sẻ dưới đây!

Phong tục tập quán lâu đời – che mặt người chết bằng tấm vải trắng

Có nhiều cách để giải thích phong tục này. Theo nhiều nguồn tin, thói quen này bắt nguồn từ một câu chuyện về một vị vua ở Trung Quốc. Hơn 2000 năm trước, Ngô Vương Phù Sai sau khi dẫn đại quân tiêu diệt nước Việt đã bắt sống Việt Vương Câu Tiễn về làm nô lệ. Tuy nhiên, Câu Tiễn không chịu khuất phục mà ngày đêm nằm gai, tuy khom lưng quỳ gối, cung phụng tiền bạc mỹ nữ cho Phù Sai, nhưng lại âm thầm tính kế báo thù.

Tai sao nguoi chet phai che mat
Che mặt người chết bằng tấm vải trắng là phong tục đã có từ lâu đời

Phù Sai sau đó cho rằng Câu Tiễn đã cải tạo tốt, liền để ông ta quay trở lại nước Việt.  sau khi nghe được tin này Đại thần Ngũ Tử Tư đã khuyên can rằng “Câu Tiễn mang thâm tâm bất chính. Ở trước mặt bệ hạ luôn làm ra vẻ đáng đáng thương, nhưng kỳ thực ông ta tâm ý ngoan cường, bệ hạ ngàn lần không thể để Câu Tiễn trở về nước, cần phải tiêu diệt ông ta để trừ hậu họa”.

Ngô Vương Phù Sai nghe xong thì nổi giận đúng đúng, nói “Ngươi lại dám nghi ngờ khả năng nhìn người của ta sao? Vậy từ giờ ngươi không cần phải vào triều nữa”. Ngô Vương ném một thanh kiếm xuống, muốn Ngũ Tử Tư tự sát để tạ tội.

Sau khi Ngũ Tử Tư tự sát, quả nhiên chỉ sau 10 năm Việt Vương Câu Tiễn đã xây dựng được lực lượng rất lớn mạnh. Để rồi tiến vào tiêu diệt nước Ngô. Sau đó ban cho Ngô Vương Phù Sai một thanh kiếm với mục đích để ông ta tự sát.

Cầm thanh kiếm mà Việt Vương Câu Tiễn ban cho, Ngô Vương ngàn vạn lần cảm khái. Ông hối hận chính mình tại sao lúc trước không đếm xỉa đến lời khuyên của Ngũ Tử Tư. Trước khi tự sát, Ngô Vương Phù Sai đã nói với thủ hạ rằng: “Sau khi ta chết, các ngươi hãy dùng một tấm vải trắng để phủ lên mặt ta. Bởi ta thực sự đã không còn mặt mũi nào để nhìn Ngũ Tử Tư được nữa”.

Có lẽ phong tục che mặt người chết bằng tấm vải trắng đã xuất phát từ câu chuyện này. Về sau, phong tục này dần dần được lưu truyền rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Vì sao phải phủ một tấm vải trắng che mặt người chết?

Theo quan niệm của người Việt, việc che mặt người chết bằng vải trắng là để bảo vệ sự trong sạch và tôn nghiêm của người đã khuất. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của người sống đối với người đã mất. Phải chăng lý do của việc làm này chỉ có như thế?

Bày tỏ lòng tôn kính với người đã khuất

Sau khi chết, mạch máu ngừng lưu thông nên thần sắc trên gương mặt thường tái nhợt. Nhất là khi người chết bị tai nạn hoặc do các lý do khách quan khác làm gương mặt có nhiều biến dạng. Nếu không che mặt người chết bằng tấm vải trắng, có thể gây ám ảnh cho người nhìn.

Người ta che mặt người chết để không làm người khác sợ hãi và để người thân không phải nhìn thấy gương mặt của họ, tránh buồn bã thái quá và không kiểm soát được cảm xúc.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Phòng tránh hiện tượng chết giả

Bên cạnh đó, một quan điểm khác là việc sử dụng vải trắng để che mặt nhằm ngăn chặn hiện tượng “chết giả”. Lớp vải mỏng, màu trắng sẽ dễ dàng lay động khi hơi thở nên giúp người thân có thể phát hiện kịp thời nếu người đó tỉnh lại. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra nên số người có thể sống lại rất ít và thường chỉ là người già hoặc bị liệt.

Hiện tượng “chết giả” được giải thích bởi sự yếu đuối của hơi thở, nhịp tim không rõ ràng, cơ thể có dấu hiệu như đã chết nhưng thực sự không phải chết. Nếu độc tố trong cơ thể tiêu mất hoặc vì một lý do nào đó, người đó có thể sống lại. Nếu người thân bị chết lâm sàng thì việc đặt một tấm vải trắng lên mặt sẽ rất dễ nhận ra dấu hiệu của sự sống.

Phòng tránh vi khuẩn, khí độc lây lan

Sau khi một người chết, cơ thể không còn kiểm soát não bộ, hoạt động sinh lý ngừng lại. Cơ thể không còn tạo ra được kháng thể chống vi khuẩn. Vì thế mà vi khuẩn lúc này sẽ sống dựa vào cơ thể con người sau khi chết.

Tai sao nguoi chet phai che mat
Che mặt người chết bằng vải trắng nhằm tránh khí độc lây lan

Vi khuẩn mới được sản sinh sau khi người chết do thức ăn chưa tiêu hóa trong cơ thể người chết là môi trường phát triển cho vi khuẩn và vi sinh vật.

Hầu hết vi khuẩn này không gây hại và không lây truyền, nhưng một số ít có thể lây truyền qua không khí gần người chết. Do đó, việc che mặt bằng tấm vải trắng sẽ ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, duy trì vệ sinh và sạch sẽ.

Ngăn linh hồn người chết tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Linh hồn và ánh mặt trời đối lập hoàn toàn. Tại sao người chết phải che mặt? Bởi theo quan niệm tôn giáo, linh hồn sợ ánh mặt trời. Việc che mặt giúp bảo toàn linh hồn, không phân tán cho đến khi đầu thai vào kiếp khác. Cho đến hiện nay không có bất cứ cơ sở khoa học nào để khẳng định điều này. Song đây là quan niệm tâm linh đã có từ lâu đời của người Việt Nam ta.

Giúp linh hồn người chết thanh thản

Khi chết, người được xem như vừa trải qua giấc mộng cuối cùng. Che mắt giúp linh hồn yên bình khi sang thế giới bên kia, đầu thai diễn ra nhanh chóng hơn.

Tục che mặt người chết trong các tôn giáo khác nhau

Tuy phong tục che mặt người chết bằng vải trắng là một nét đẹp văn hóa của người Việt, nhưng không phải tất cả các tôn giáo đều có thực hiện phong tục này. Dưới đây là một số ví dụ về việc che mặt người chết trong các tôn giáo khác nhau.

  • Trong Phật giáo, việc che mặt người chết được coi là một hành động tôn trọng và nhân đạo. Theo quan niệm của Phật giáo, khi người chết được che mặt bằng vải trắng, họ sẽ có thể yên nghỉ và đi vào thế giới bên kia một cách thanh thản.
  • Trong Thiên chúa giáo, người ta thường sử dụng một tấm khăn màu đen để che mặt người chết thay vì vải trắng. Quan niệm của Đạo Thiên Chúa cho rằng người chết sẽ được cứu rỗi và được các thiên thần đưa lên cổng thiên đàng.
  • Người theo đạo Cao Đài thường sử dụng một tấm khăn màu đỏ để che mặt người chết thay vì vải trắng như trong Đạo Phật hay vải đen như Đạo Thiên Chúa. Nhưng dù là màu sắc nào đi nữa thì chúng đều mang ý nghĩa cầu nguyện cho người chết qua thế giới bên kia một cách yên bình và thanh thản.

Tại sao người chết phải che mặt? Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời trong bài viết của Giaonhan247 trên đây. Phong tục che mặt người chết bằng vải trắng là một nét đẹp văn hóa của người Việt và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mặc dù có những tranh cãi và ý kiến khác nhau xung quanh việc thực hiện phong tục này, nhưng nó vẫn được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Chúng ta cần tôn trọng và thực hiện phong tục này một cách trang trọng và đúng truyền thống để giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của đất nước.

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Tìm hiểu 7 lý do tại sao không nên uống nước dừa ban đêm?
Gián bị thu hút bởi gì, 4 lý do tại sao không nên đập gián?
Tìm hiểu Islam là gì, Islam và Muslim khác nhau thế nào?
Tai sao khong tra cuu duoc bien ban vi pham giao thong
Lý do tại sao không tra cứu được biên bản vi phạm giao thông

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

xe dap
6 tuyệt chiêu đấu giá xe đạp trên Yahoo Nhật “thắng đậm”
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua xe đạp & phụ kiện
Thông báo thay đổi địa chỉ và giảm cước phí vận chuyển tuyến Nhật Bản
Nhật, Vận chuyển hàng nước ngoài về Việt Nam
đấu giá túi xách Yahoo Nhật
2 cách đấu giá săn túi xách hiệu tại Yahoo Nhật giá rẻ nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua túi xách, balo, bóp ví, Mua túi xách, balo, bóp ví tổng hợp, Nhật
tra gia
Cách đấu giá hàng si Nhật bãi từ 8 kinh nghiệm thực tiễn
Chia Sẻ, Kiến thức kinh doanh
dao nhat
2 cách đấu giá dao bếp Nhật được giá cực hời về kinh doanh
Chia Sẻ, Kiến thức kinh doanh, Kinh nghiệm mua đồ gia dụng, Mua đồ dùng gia đình
Yahoo Auction
Từ A-Z cách đấu giá lô đồng hồ si Nhật bãi trên Yahoo Japan
Chia Sẻ, Kiến thức kinh doanh, Kinh nghiệm mua đồng hồ hiệu
Mua hộShip hộZaloMessenger