Trung Quốc ăn Tết âm hay dương, Tết có giống Việt Nam không?

Tết là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam và cũng là một phần không thể thiếu trong văn hoá của nhiều quốc gia châu Á. Nhiều người không biết rằng Trung Quốc cũng có rất nhiều nét tương đồng với Tết Việt Nam. Vậy Tết Trung Quốc là ngày nào? Người Trung Quốc thường ăn Tết âm hay dương? Phong tục đón Tết của họ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tết Trung Quốc là ngày nào? Trung Quốc ăn Tết âm hay dương?

Tết Nguyên đán Trung Hoa là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc. Theo dương lịch, Tết Nguyên Đán Trung Hoa rơi vào những ngày khác nhau, thường là trong khoảng 6 tháng 1 đến 5 tháng 2. Tuy nhiên, theo lịch Trung Hoa, ngày kinh trập rơi vào tháng 2 âm lịch và Thanh Minh rơi vào tháng 3 âm lịch, nghĩa là Tết Nguyên Đán Trung Hoa thường xảy ra vào 2 tháng trước ngày kinh trập và Thanh Minh (chỉ thỉnh thoảng mới rơi vào 3 tháng trước kinh trập và Thanh Minh nếu như có tháng nhuận).

Theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, tết này rơi vào tiết lập xuân, một trong 24 tiết khí; là tiết khởi đầu mùa xuân, thường rơi vào khoảng ngày 4 tháng 2 dương lịch. Tết Nguyên Đán còn gọi là “Tết âm lịch” vì dựa theo chu kỳ chuyển động của Trái Đất quay quanh Mặt Trời để xác định. Mỗi chu kỳ như vậy là một năm, gồm 12 tháng âm lịch, mỗi tháng 29 hoặc 30 ngày. Năm âm lịch dài hơn năm dương lịch khoảng 11 ngày nên cứ 3 năm nhuận một tháng để điều chỉnh cho phù hợp với chu kỳ chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời.

trung quoc an tet am hay duong
Tết Nguyên đán Trung Hoa là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc.

Trung Quốc nghỉ Tết bao nhiêu ngày?

Thông thường, lịch nghỉ Tết Trung Quốc là 7 ngày, tính từ ngày 30 Tết. Trong suốt thời gian này, mọi người được nghỉ làm và nghỉ học, đây là dịp để sum họp gia đình và đón mừng năm mới.

Ngày 30 Tết, người dân Trung Quốc sẽ bận rộn với công việc dọn dẹp nhà cửa, trang trí nhà cửa, dán câu đối, mua sắm đồ tết, chuẩn bị thực phẩm và sửa soạn mâm cỗ tất niên. Vào đêm giao thừa, các gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn bữa cơm đoàn viên, xem chương trình Tết trên tivi và đếm ngược thời gian để chào đón năm mới với màn bắn pháo hoa rực rỡ.

Những ngày tiếp theo, mọi người đi chúc Tết họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp và trao nhau những lời chúc tốt đẹp. Các gia đình cũng thường đến thăm mộ tổ tiên để thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn. Trẻ em thường được tặng lì xì từ người lớn và cùng nhau vui chơi, trong thời gian này.

Vào đêm mùng 6 Tết, mọi người sẽ tổ chức bữa cơm đoàn viên lần cuối để kết thúc kỳ nghỉ Tết và chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Tết Trung Quốc là một dịp lễ hội quan trọng trong văn hóa Trung Hoa và là dịp để mọi người xích lại gần nhau hơn.

Phong tục đón Tết của người Trung Hoa

Điểm nổi bật nhất của Tết Nguyên đán ở mỗi quốc gia là những phong tục truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tại Trung Quốc, các gia đình thường dán giấy thủ hộ cửa, câu đối đỏ và treo đèn lồng đỏ để cầu bình an. Họ cũng treo hình dán trên cửa với chữ Phúc (福) nhưng lộn ngược (theo ngụ ý Phúc đáo nghĩa là Phúc đến nhà). Một số hoạt động khác trong Tết Nguyên đán ở Trung Quốc bao gồm đốt pháo, múa lân, thả đèn hoa đăng.

Dọn dẹp và trang trí nhà bằng đồ màu đỏ

Ở Việt Nam, mọi người thường chuẩn bị và trang trí nhà cửa vài ngày trước Tết. Nhưng ở Trung Quốc, thì họ thường làm điều đó vào đêm giao thừa. Dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ được cho là tượng trưng cho việc quét sạch những điều xui xẻo của năm trước và chuẩn bị cho ngôi nhà đón những điều may mắn. Màu đỏ trong văn hóa Á Đông thường tượng trưng cho sự thịnh vượng và năng lượng, người Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng những thứ màu đỏ như đèn lồng đỏ, câu đối xuân đỏ, tranh Tết… để xua đuổi tà ma và cầu phước lành, trường thọ, sức khỏe, bình an.
cac hoat dong trong ngay tet trung quoc
Người Trung Quốc thường trang trí nhà bằng đèn lồng, câu đối và tranh Tết màu đỏ để xua đuổi tà ma và cầu phước lành, sức khỏe, bình an.

Dâng lễ vật lên tổ tiên

Trong ngày Tết, người Trung Quốc thường thể hiện lòng thành kính và hiếu nghĩa bằng cách dâng lễ vật lên tổ tiên. Nhiều người còn đến thăm mộ tổ tiên trước khi Tết đến. Theo quan niệm dân gian, linh hồn của tổ tiên sẽ bảo vệ và phù hộ độ trì cho con cháu của họ. Trong nền văn hóa Trung Quốc, việc tôn vinh tổ tiên được coi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán. Điều này thể hiện sự kính trọng và tri ân đối với nguồn gốc và truyền thống gia đình.

Thưởng thức bữa tối sum họp gia đình

Tết Nguyên đán là thời gian quan trọng để gia đình sum vầy. Với người Trung Quốc, đêm giao thừa là khoảnh khắc quan trọng nhất trong năm. Dù ở bất cứ nơi đâu, mọi người đều mong muốn được trở về nhà để sum họp bên gia đình. Bữa tối giao thừa của người Trung Quốc được gọi là “bữa tối đoàn tụ”. Các gia đình lớn với nhiều thế hệ sẽ ngồi quanh bàn tròn, thưởng thức đồ ăn và dành thời gian bên nhau. Những món ăn mang ý nghĩa may mắn phải có trong bữa tối bao gồm cá, bánh bao, bánh tổ (nian gao), sủi cảo, chả giò.

prime-day-2024

Tặng hồng bao

Người Trung Quốc thường đặt tiền lì xì trong phong bao màu đỏ, còn được gọi là hồng bao, vì màu đỏ được coi là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc. Thông thường, họ tặng lì xì cho trẻ em hoặc người cao niên (đã nghỉ hưu) sau bữa cơm sum họp, với ý nghĩa cầu chúc cho người nhận một năm mới an khang, thịnh vượng, và bình an vô sự. Người Trung Quốc ưa chuộng số tiền bắt đầu bằng số chẵn, ví dụ như 8 (đọc gần giống với từ “giàu có”) và 6 (gần giống từ “suôn sẻ”), nhưng họ tránh số 4 vì nó gần giống với từ có nghĩa là “chết”.

Đốt pháo và bắn pháo hoa

Từ việc tổ chức các buổi trình diễn pháo hoa công cộng tại các thành phố lớn đến hàng triệu màn bắn pháo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc, việc bắn pháo và đốt pháo là một phần không thể thiếu trong các hoạt động lễ hội. Đây không chỉ là cách để xua đuổi ma quỷ và chào đón năm mới mà còn là phương tiện để tạo thêm không khí vui tươi cho ngày lễ.

Ở nhiều vùng nông thôn, có truyền thống đốt pháo từ đêm giao thừa đến mùng 3 Tết. Người dân tin rằng âm thanh của pháo càng to thì việc kinh doanh và trồng trọt sẽ càng thuận lợi và may mắn hơn trong năm mới. Điều này thể hiện sự kỳ vọng và hy vọng vào một năm mới an lành và thịnh vượng.

Xem múa lân – sư – rồng

Múa lân – sư – rồng là một nghi lễ vô cùng phổ biến tại Trung Quốc và trong các khu phố Tàu ở nhiều quốc gia phương Tây vào dịp Tết âm lịch. Hoạt động này được tổ chức để tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và may mắn. Ngoài ra, người dân Trung Quốc còn tuân theo nhiều phong tục khác trong dịp Tết như việc mặc quần áo mới và đi chúc Tết, thức khuya vào đêm giao thừa, cũng như xem Gala Năm mới của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc. Tất cả những điều này tạo nên bức tranh sinh động và đầy màu sắc của lễ hội Tết truyền thống tại Trung Quốc.

Tham gia lễ hội hoa đăng

Lễ hội đèn lồng, hay còn gọi là hội hoa đăng, diễn ra vào ngày Tết Nguyên Tiêu, tức là ngày 15/1 âm lịch – ngày cuối cùng của mùa hội xuân. Trong thời cổ đại, những chiếc đèn lồng được làm từ giấy hoặc lụa và sau đó được đặt nến bên trong. Ngày nay, các loại vật liệu sử dụng để làm đèn lồng phong phú hơn, nhưng việc ngắm nhìn những chiếc đèn lồng lung linh, xem đua thuyền trên sông, thưởng thức mâm cỗ ngày Tết Nguyên Tiêu với bánh trôi… vẫn là những phong tục Tết truyền thống của Trung Quốc được duy trì và kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Nhìn chung, có thể nói rằng Tết ở Trung Quốc và Tết Nguyên Đán ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều sự khác biệt về cách tổ chức và hoạt động. Tuy nhiên, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc vẫn là một thời gian sum họp của gia đình và bạn bè, cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết mới về Tết Trung Quốc. Chúc các bạn có một mùa Tết thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

gia thue pin xe may dien vinfast
Chính sách và 4 giá thuê pin xe máy điện VinFast các loại
Ban do tram sac vinfast
Bản đồ trạm sạc VinFast gần nhất TPHCM, Hà Nội cả toàn quốc
Xe may dien vinfst co can bang lai khong
Đi xe máy điện VinFast Evo200, Feliz có cần thi bằng lái?
Xe dien vinfast co sac duoc o nha khong
Xe điện VinFast có sạc được ở nhà không, cách sạc thế nào?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

nuoc hoa uc
Top 10 thương hiệu nước hoa Úc thơm lâu, được yêu thích nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua nước hoa, Mua nước hoa tổng hợp
kmart
Top 39 website bán đồng hồ hiệu Australia Úc nổi tiếng nhất
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua đồng hồ hiệu
Ashford lua dao
Ashford có lừa đảo không? 6 mẹo mua hàng tránh mọi rủi ro
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hang online tu nuoc ngoai co chiu thue khong
Mua hàng online nước ngoài có chịu thuế không, là 5 phí gì?
Kiến Thức Xuất Nhập Khẩu
Van phong amazon ha noi
Thực hư Amazon mở văn phòng đại diện ở Hà Nội và TP.HCM?
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
jr cigars
3 cách truy cập JRCigars.com mua xì gà chính hãng giá cực rẻ
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
prime-day-2024