Hàn Quốc có Tết âm không, là ngày nào, có giống ở Việt Nam?

Xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc, Tết (Seollal) là một trong những lễ hội quan trọng và được mong chờ nhất trong năm. Với những hoạt động truyền thống đặc sắc và ý nghĩa sâu sắc, Tết Hàn Quốc mang đến một không khí rất đặc biệt và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tự hỏi Hàn Quốc có tết âm không, và liệu Tết ở Hàn Quốc có tương tự như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam hay không? Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Tết Hàn Quốc và sự khác biệt so với Tết ở Việt Nam trong bài viết sau đây.

Khái quát về Tết Hàn Quốc

Tết Hàn Quốc là gì? Hàn quốc có ăn tết Nguyên Đán không?

Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu người Hàn Quốc có tết âm không, có ăn tết Nguyên Đán – dịp lễ hội hàng đầu của người Việt Nam hay không? Tương tự như nhiều quốc gia Châu Á khác, Hàn Quốc cũng có lịch trình Tết Nguyên Đán riêng của mình. Tết Hàn Quốc hay còn được gọi là Seollal là một trong những lễ hội quan trọng và truyền thống nhất của người Hàn Quốc. Seollal là một thuật ngữ ghép từ hai từ: “seol” có nghĩa là mùa xuân và “mal” có nghĩa là ngày lễ. Tết Hàn Quốc được tổ chức vào ngày thứ một của năm mới theo lịch âm, thông thường vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 trong lịch dương.

Tết Hàn Quốc kéo dài trong ba ngày và được coi là một dịp để người dân quây quần bên gia đình, tôn vinh tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới. Tất cả các hoạt động dịp Tết đều được tổ chức theo truyền thống và mang ý nghĩa sâu sắc của đất nước Hàn Quốc.

Seollal dịp để tôn vinh tổ tiên, quây quần bên gia đình và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới. Ngoài ra, cả hai đều có những hoạt động truyền thống như múa lân, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức những món ăn đặc trưng.

han quoc co tet am khong
Tết Hàn Quốc hay còn được gọi là Seollal là một trong những lễ hội quan trọng và truyền thống nhất của người Hàn Quốc.

Tết ở Hàn Quốc là ngày nào?

Tết Hàn Quốc là dịp kỷ niệm ngày đầu tiên của Âm lịch Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc được nghỉ lễ tết âm lịch trong 3 ngày, bắt đầu từ đêm giao thừa và kết thúc vào ngày mùng 2 Tết. Thời gian này cũng là khoảng thời gian tuyết rơi nhiều nhất trong năm, tạo nên một không khí đặc biệt cho dịp Tết.

Ý nghĩa của ngày Tết ở Hàn Quốc

Đối với Hàn Quốc, Tết Nguyên đán là một trong hai ngày lễ lớn của dân tộc, bên cạnh Tết Trung thu. Với người dân Hàn Quốc, Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa to lớn như:

  • Là dịp để mọi người nghỉ ngơi và kết thúc một năm mới: Sau một năm làm việc vất vả, Tết Nguyên đán là thời gian để mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn và đoàn tụ bên gia đình. Đây cũng là thời gian để mọi người chuẩn bị cho một năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng hơn.
  • Được coi là sự khởi đầu của một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng: Tết Nguyên đán là ngày đầu tiên của năm mới âm lịch, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ mới. Trong ngày này, người dân Hàn Quốc thường cầu chúc nhau những điều tốt lành và hy vọng một năm mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.
  • Dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, chia sẻ và kể cho nhau nghe những sự việc diễn ra trong một năm qua: Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau ăn uống, trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện, sự kiện đã diễn ra trong năm qua. Đây là thời gian để mọi người gần nhau hơn và tăng thêm tình cảm gia đình.
  • Là ngày tưởng nhớ đến người thân, thực hiện những nghi lễ cúng bái tổ tiên. Đồng thời cùng nhau chuẩn bị những món ăn truyền thống và thưởng thức vào dịp này: Tết Nguyên đán cũng là ngày để tưởng nhớ đến những người thân đã khuất. Trong dịp này, người dân Hàn Quốc thường đi thăm mộ người thân, dâng hương và thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên. Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Hàn Quốc thường chuẩn bị những món ăn truyền thống và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

Tết ở Hàn Quốc có giống Việt Nam không?

Tết Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với Tết Việt Nam và nhiều quốc gia khác ở châu Á. Về ý nghĩa, cả hai đều là dịp để chào đón năm mới và thể hiện lòng kính trọng với tổ tiên. Tuy nhiên, về phong tục tập quán và tín ngưỡng, có một số điểm khác biệt đáng chú ý.

Một sự khác biệt lớn là thời gian nghỉ Tết. Ở Hàn Quốc, kỳ nghỉ Tết chỉ kéo dài trong 3 ngày, trong khi tại Việt Nam kỳ nghỉ lễ có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Một điểm khác biệt nữa là cách thức đón Tết. Người Hàn Quốc thường không ngủ vào đêm giao thừa, Họ coi đây là đêm rất quan trọng và là thời điểm thiêng liêng để cầu nguyện và thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên. Trong khi đó, người Việt Nam thường đến chùa để cầu lộc đầu năm hoặc là làm lễ cúng giao thừa tại nhà.

Một điểm khác biệt nữa là món ăn ngày Tết. Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Hàn là canh bánh gạo (tteokguk), còn tại Việt Nam là món nem và bánh chưng, bánh tét. Canh bánh gạo là một món ăn đơn giản nhưng rất quan trọng trong ngày Tết của người Hàn, nó tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Bánh chưng và bánh tét là hai món ăn truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum họp gia đình và may mắn.

prime-day-2024

Các hoạt động diễn ra trong ngày Tết Hàn Quốc

Mâm cúng ngày Tết Hàn Quốc

Mâm cúng là một trong những nét đẹp truyền thống vô cùng quan trọng trong ngày Tết Hàn Quốc. Mâm cỗ vào ngày đầu năm mới thường gồm khoảng 20 món ăn khác nhau, mỗi món đều mang ý nghĩa sâu sắc và đặc biệt. Những món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết bao gồm bánh tteok, bánh xèo, sườn om, miến trộn, cùng với các loại hoa quả như hồng khô, táo lê… Điều đặc biệt quan trọng, tất cả các món ăn sẽ được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng và đặt dưới bài vị tổ tiên, tôn vinh tinh thần của tổ tiên và tôn kính truyền thống.

Lễ cúng gia tiên

Ngày đầu tiên của Tết ở Hàn Quốc bắt đầu với nghi lễ tưởng niệm tổ tiên. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ trang trí trước bàn thờ tổ tiên. Sau đó, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cúi đầu trước bàn thờ để thể hiện lòng biết ơn và cầu nguyện cho sự bình yên và hạnh phúc cho gia đình.

cac hoat dòn dien ra trong ngay tet han quoc
Theo phong tục truyền thống, người Hàn Quốc thường tập trung ở nhà con trai trưởng, bày mâm cúng tổ tiên vào buổi sáng của ngày mùng 1.

Nghi thức cúi lạy chào năm mới

Sebae có thể được xem là một nghi lễ quan trọng nhất và cũng rất độc đáo trong văn hóa người Hàn. Sebae theo tiếng Việt có nghĩa là “tuế bái”. Theo đó, những người nhỏ tuổi trong nhà sẽ mặc trang phục truyền thống là Hanbok và hành lễ cúi lạy với người lớn để thể hiện sự thành kính, chúc phúc năm mới. Sau đó, người lớn sẽ đáp lại bằng những lời chúc năm mới kèm theo phong bao lì xì phát lộc.

Trang trí Tết Hàn Quốc bằng Bokjori

Bokjori, hay còn gọi là “xẻng lộc”, là một loại trang trí phổ biến trong văn hóa người Hàn Quốc, đặc biệt vào dịp Tết. Đây là một chiếc xẻng được làm từ rơm và thường được treo ở trước cổng nhà. Theo quan niệm của người Hàn, việc sở hữu một chiếc “xẻng lộc” vào ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình. Người dân tin rằng việc này sẽ giúp gia đình có một năm mới an lành và thịnh vượng. Trong nền văn hóa Hàn Quốc, việc trang trí nhà cửa và xung quanh ngôi nhà vào dịp Tết là một phần quan trọng để tạo không khí vui tươi và may mắn cho cả gia đình.

Nhìn chung, có thể nói rằng Tết ở Hàn Quốc và Tết Nguyên Đán ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều sự khác biệt về cách tổ chức, hoạt động và ý nghĩa. Dù vậy, Tết Hàn Quốc vẫn mang đến một không khí rất đặc biệt và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi những hoạt động truyền thống đầy ý nghĩa và sự gắn kết của gia đình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết mới về Tết Hàn Quốc và sự khác biệt so với Tết ở Việt Nam. Chúc các bạn có một mùa Tết thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

gia thue pin xe may dien vinfast
Chính sách và 4 giá thuê pin xe máy điện VinFast các loại
Ban do tram sac vinfast
Bản đồ trạm sạc VinFast gần nhất TPHCM, Hà Nội cả toàn quốc
Xe may dien vinfst co can bang lai khong
Đi xe máy điện VinFast Evo200, Feliz có cần thi bằng lái?
Xe dien vinfast co sac duoc o nha khong
Xe điện VinFast có sạc được ở nhà không, cách sạc thế nào?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

cach-mua-hang-web-cocosa-uk
Cocosa UK là web gì? 2 cách mua đồ hiệu trên Cocosa dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
web secret sales
Secretsales.com là web gì uy tín không, làm sao mua hàng?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mua-hang-Ssense
Top 25 website quốc tế order săn hàng hiệu sale uy tín nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
cung cap da dang san pham
The Outnet là gì, có nên mua đồ hiệu trên TheOutnet.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
da dang hang hoa
Lyst.com là web gì? 2 cách order đồ hiệu uy tín trên Lyst
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
mrporter
MrPorter là gì? 2 cách mua đồ hiệu từ MrPorter.com dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
dieu-chinh-cuoc-ship-mat-hang-cai