Amoxicillin 500mg là thuốc gì, liều dùng cho trẻ bao nhiêu?

Chắc hẳn nhiều người đã không còn cảm thấy quá xa lạ với cái tên Amoxicillin – đây là một loại kháng sinh phổ biến với độ hiệu quả tương đối tốt. Loại kháng sinh này thường được kê cho các bệnh nhân gặp vấn đề về nhiễm khuẩn, viêm nhiễm. Tuy vậy, vẫn có nhiều người chưa rõ thuốc amoxicillin 500mg là thuốc gì, liều dùng amoxicillin 500mg cho trẻ em, người lớn ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Amoxicillin 500mg
Amoxicillin 500mg là thuốc gì, liều dùng cho trẻ bao nhiêu?

Thuốc amoxicillin 500mg là thuốc gì? Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì

Thuốc amoxicillin 500mg là thuốc gì? Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì? Amoxicillin là một loại kháng sinh penicillin. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng ngực, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi và nhiễm trùng tai, mũi, họng, da hoặc đường tiết niệu. Thuốc cũng có thể được sử dụng cùng với các loại thuốc kháng sinh và thuốc khác để điều trị loét dạ dày .

amoxicillin 500mg la gi
Thuốc amoxicillin 500mg là thuốc gì? Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì

Amoxicillin thường được kê đơn cho trẻ em để điều trị nhiễm trùng tai và nhiễm trùng ngực. Amoxicillin chỉ có sẵn theo toa thuốc với dạng viên nang hoặc dạng chất lỏng cho trẻ. Thuốc cũng có ở dạng tiêm, thường sử dụng trong bệnh viện.

Hiện nay, thuốc Amoxicillin phổ biến nhất là dạng viên nang 250mg hoặc 500mg, dạng viên này phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Với trẻ nhỏ, thuốc có dạng lỏng, dung dịch để trẻ dễ sử dụng. Trong một số trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn nặng thì Amoxicillin cũng có liều từ 775mg tới 875mg.

Liều dùng amoxicillin 500mg cho trẻ em

moxicillin 500mg cho tre
Liều dùng amoxicillin 500mg cho trẻ em

Liều dùng amox cho trẻ em phụ thuộc rất lớn vào tuổi, cân nặng của trẻ. Ngoài ra, tùy vào các dạng bào chế của thuốc và mức độ nặng của nhiễm khuẩn thì bác sĩ sẽ đưa ra liều dùng phù hợp cho trẻ.

Thông thường,liều dùng amoxicillin 500mg cho trẻ em sẽ được chia nhỏ như sau:

 • Với trường hợp nhiễm khuẩn nhẹ, trung bình là 25 – 50 mg/kg/ngày được chia thành 2 – 3 lần dùng trong ngày.
 • Với trường hợp nhiễm khuẩn nặng: liều dùng có thể tăng tới 80 – 100 mg/kg/ngày
 • Liều tối đa là amoxillin 500mg. Liều dùng amoxicillin cho trẻ bị viêm tai giữa: 4 tuần tuổi – 3 tháng tuổi là khoảng 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ. Với trẻ từ 4 tháng tuổi – 12 tuổi, sử dụng 20–50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8–12 giờ.

Nhìn chung, liều dùng amox cho trẻ em không cố định và phụ thuộc nhiều vào tình trạng, thể trạng của trẻ. Hãy sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, không cho trẻ uống quá liều thuốc vì loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ lên cơ thể và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị nôn sau khi uống thuốc, tùy vào tình trạng, hãy xử lý như dưới đây:

 • Nếu bé nôn trong vòng chưa đầy 30 phút sau khi uống một liều Amoxicillin, hãy cho trẻ uống lại liều đó.
 • Nếu trẻ nôn sau 30 phút sau khi uống một liều Amoxicillin, đừng cho trẻ uống liều khác. Chờ cho đến liều bình thường tiếp theo.

Nếu con bạn bị ốm trở lại sau khi đã dùng hết liều thuốc, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ gia đình, y tá, dược sĩ hoặc bệnh viện của bạn. Họ sẽ quyết định phải làm gì dựa trên tình trạng của con bạn và loại thuốc cụ thể có liên quan.

Một số lưu ý khi sử dụng Amoxicillin cho trẻ

luu y khi sung Amoxicillin
Một số lưu ý khi sử dụng Amoxicillin cho trẻ

Đây là một số lưu ý khi sử dụng amox cho trẻ:

prime-day-2024
 • Điều quan trọng là trẻ phải  hoàn thành quá trình dùng kháng sinh. Điều này có nghĩa là trẻ phải dùng thuốc trong số ngày mà bác sĩ đã kê đơn, hoặc cho đến khi uống hết tất cả các viên nén hoặc viên nang.
 • Trẻ có thể sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, phải mất vài ngày để kháng sinh tiêu diệt hết vi khuẩn.
 • Nếu cha mẹ ngừng cho thuốc kháng sinh quá sớm, vi khuẩn còn sót lại sẽ bắt đầu sinh sôi trở lại và có thể gây nhiễm trùng khác.
 • Có thể những vi khuẩn trong cơ thể trẻ sẽ ‘kháng’ các loại kháng sinh đầu tiên. Điều này có nghĩa AMox có thể không hiệu quả và con bạn có thể cần một loại kháng sinh khác, loại kháng sinh này có thể không hiệu quả hoặc gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.
 • Trẻ đôi khi bị nôn hoặc tiêu chảy khi dùng thuốc kháng sinh. Khuyến khích trẻ uống nước để thay thế chất lỏng mà trẻ bị mất. Bạn cũng có thể mua dung dịch bù nước đường cho trẻ sử dụng.
 • Đừng cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc nào để cầm tiêu chảy trừ khi được bác sĩ kê đơn.
 • Cố gắng cho trẻ uống thuốc kháng sinh vào (những) thời điểm giống nhau mỗi ngày, để giúp bạn ghi nhớ và đảm bảo rằng cơ thể con bạn có đủ lượng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn.
 • Đừng bao giờ uống bù thuốc khi quên.
 • Chỉ cho trẻ dùng thuốc kháng sinh mà trẻ đã được kê đơn. Không bao giờ đưa thuốc còn dư cho bất kỳ ai khác, ngay cả khi tình trạng của trẻ có vẻ giống nhau.
 • Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn; chúng không diệt được virus. Điều này có nghĩa là chúng không có tác dụng chống cảm lạnh, viêm họng, cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác do vi-rút gây ra.

Cách sử dụng thuốc Amoxicillin cho người lớn, trẻ nhỏ

cách su dung Amoxicillin
Cách sử dụng thuốc Amoxicillin cho người lớn, trẻ nhỏ

Mặc dù Amoxicillin ít có tác dụng phụ nhưng để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, bạn cũng nên chú ý khi sử dụng thuốc. Nếu muốn sử dụng Amoxicillin, trước hết, hãy đi thăm khám với bác sĩ để được nhận tư vấn trực tiếp về liều thuốc uống và uống theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Thông thường với các bệnh nhân có khả năng thải trừ thuốc của thận suy giảm, bác sĩ sẽ kê thuốc với liều dùng thấp.

Amoxicillin có thể được sử dụng cùng với thức ăn. Dạng viên nén giải phóng kéo dài được khuyến khích uống sau khi ăn một giờ. Để tránh các tác dụng phụ như khó chịu

Thuốc amoxicillin uống khi nào? Amoxicillin thường được dùng ba lần mỗi ngày. Liều đầu tiên vào buổi sáng, liều hai vào trưa và liều cuối là vào buổi tối. Mỗi liều phải cách đều nhau, thường cách nhau 4–6 giờ. Ví dụ: từ 7 giờ sáng đến 8 giờ sáng, từ 1 giờ chiều đến 2 giờ chiều và từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối.  Amoxicillin có thể uống trước hoặc sau ăn. Với Amoxicillin, khi uống bạn hãy uống cả viên, đừng nhai hoặc bẻ thuốc

Liều thông thường của viên nang amoxicillin là 250mg đến 500mg, uống 3 lần mỗi ngày. Liều có thể thấp hơn đối với trẻ em. Với trẻ em, hãy chọn loại dung dịch để trẻ dễ sử dụng. Mỗi liều Amoxicillin dạng dung dịch sẽ đi kèm một thìa hoặc cốc để đong thuốc đúng liều lượng. Nếu thuốc bạn mua không có, hãy hỏi lại dược sĩ.

Trong trường hợp quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi thời gian đã gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Không bao giờ dùng 2 liều cùng một lúc. Không bao giờ dùng thêm liều để bù cho liều đã quên. Nếu bạn quên liều thường xuyên, hãy đặt báo thức để nhắc nhở thời gian sử dụng thuốc.

Công dụng của thuốc Amoxicillin 500mg

Thuốc amoxicillin 500mg chữa bệnh gì? Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn. Thuốc thuộc nhóm penicillin có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Thuốc không có tác dụng với các bệnh do nhiễm virus như cảm lạnh hay cảm cúm.

Bạn có thể tham khảo một số công dụng của Amoxicillin 500 mg cụ thể dưới đây

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến hô hấp trên, viêm xoang, viêm tai giữa:

 • Điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase và H. influenzae.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng.

Một số loại bệnh khác sử dụng Amoxicillin 500mg để điều trị là:

 • Bệnh lậu.
 • Người bệnh bị nhiễm khuẩn đường mật.
 • Nhiễm khuẩn da, cơ do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E. coli nhạy cảm với amoxicillin.
 • Bệnh Lyme ở trẻ em hoặc phụ nữ có thai, cho con bú.
 • Bệnh than.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng Amoxicillin

Hãy chú ý một số điều dưới đây trước khi sử dụng thuốc Amoxicillin

 • Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc với bất kỳ loại kháng sinh penicillin nào khác, chẳng hạn như ampicillin (Omnipen, Principen), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), penicillin (Beepen-VK, Ledercillin VK, Pen- V, Pen-Vee K, Pfizerpen, V-Cillin K, Veetids), và những loại khác.
 • Trước khi sử dụng amoxicillin, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex và các loại khác. Trong trường hợp bạn bị hen suyễn, bệnh gan hoặc thận, chảy máu hoặc rối loạn đông máu, bệnh bạch cầu đơn nhân hoặc bất kỳ loại dị ứng nào hãy thông báo trước khi sử dụng thuốc
 • Amoxicillin có thể làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn. Do vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này
 • Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy. Điều này có thể xảy ra khi bạn đang dùng amoxicillin hoặc trong vòng vài tháng sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy ngừng dùng thuốc và gọi cho bác sĩ của bạn. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Một số thông tin bên lề về Amoxicillin 500mg

 • Với một số các bệnh nhiễm trùng, sau khi sử dụng thuốc Amoxicillin, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện sau một vài ngày.
 • Một số tác dụng phụ của Amox là buồn nôn, khó chịu, tiêu chảy.
 • Amoxicillin dạng lỏng uống nhiều có thể làm ố vàng răng của bạn, tuy nhiên chỉ cần thường xuyên đánh răng thì tình trạng này sẽ kết thúc.
 • Bạn có thể uống rượu Amoxicillin.

Ai không thể sử dụng Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh phổ biến và có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, thuốc không dành cho tất cả mọi người, nếu bạn hoặc trẻ nhà bạn có tiền sử dị ứng với Amoxicillin hay Penicillin, có vấn đề về gan thận hay chuẩn bị tiêm bất kỳ vaccine nào, hãy thông báo cho bác sĩ biết.

Giá thành thuốc Amoxicillin 500mg

Amoxicillin 500mg là loại thuốc phổ biến mà bạn có thể dễ dàng mua tại nhiều hiệu thuốc. Mỗi hiệu thuốc có thể sẽ bán amoxicillin 500mg từ nhiều thương hiệu khác nhau, bạn có thể tham khảo để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất. Thông thường  amoxicillin 500mg được bán dao động trong khoảng 60.000 cho đến 85.000 đồng cho một vỉ 10 viên. Thuộc dạng lỏng cho trẻ có thể sẽ có mức giá khác, tùy vào thương hiệu.

Kết luận:

Bài viết trên đã giới thiệu thuốc amoxicillin 500mg là thuốc gì, liều dùng amoxicillin 500mg cho trẻ em, liều dùng amox cho trẻ em, thuốc amoxicillin 500mg trị bệnh gì, tác dụng của thuốc amoxicillin 500mg, công dụng của thuốc amoxicillin 500,…Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

giày The North Face
Top 5 giày The North Face chính hãng hợp leo núi trekking
Giày Salomon Speedcross 5
Top 5 giày chạy trail Salomon Pháp hợp để leo núi trekking
Merrell Moab 2 Vent Hiking Shoe
Top 4 giày thể thao leo núi Merrell cho nam nữ chính hãng Mỹ
trang thuong mai dien tu ta anh
Top 29 trang web mua hàng ở Anh (UK) nổi tiếng, uy tín nhất

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

Digikey Mỹ
Digikey là gì? 2 cách mua hàng trên Digikey ship về Việt Nam
Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Mỹ
Mouser trang web
Mouser.com là web gì, 2 cách nào mua linh kiện trên Mouser?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
trang web Texas Instruments
Texas Instruments là gì, làm sao để mua hàng trên Ti.com?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
dich vu cham soc khach hang
Matches Fashion là gì? 2 cách order đồ từ MatchesFashion.com
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
cach-mua-hang-web-cocosa-uk
Cocosa UK là web gì? 2 cách mua đồ hiệu trên Cocosa dễ nhất
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài
theresa cua hàng
Mytheresa.com là web gì, thời trang Mytheresa có uy tín?
Dịch Vụ, Mua hộ hàng trên Web nước ngoài, Order đặt mua hộ hàng nước ngoài
Mua hộShip hộZaloMessenger
prime-day-2024