Giấy phép và quy trình 7 bước làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Bạn có biết tất cả các loại mỹ phẩm có xuất xứ từ nước ngoài khi muốn nhập vào Việt Nam đều cần có giấy phép cụ thể. Nếu bạn là doanh nghiệp, cá nhân đang có nhu cầu đặt các đơn hàng mỹ phẩm lớn từ các quốc gia trên thế giới về Việt Nam, đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu mã HS Code mỹ phẩm, quy trình nhập khẩu mỹ phẩm và các giấy phép cần có khi nhập khẩu mỹ phẩm ngay sau đây!

thu tuc nhap khau my pham
Giấy phép và quy trình 7 bước làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Danh sách giấy phép cần có để nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài

Nhập khẩu mỹ phẩm cần giấy phép gì? Mỹ phẩm là một loại hàng hóa đặc thù có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, do vậy để nhập khẩu bất kỳ loại mỹ phẩm nào từ nước ngoài về Việt Nam, các cá nhân, doanh nghiệp cũng cần thực hiện thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu và hoàn thiện thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Không phải ai cũng có thể kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm từ các thương hiệu lớn từ nước ngoài về Việt Nam. Để kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và có ngành nghề buôn bán mỹ phẩm. Sau khi đăng ký kinh doanh, bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm là thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Thủ tục này sẽ có hiệu lực liên tục trong vòng 5 năm tính từ ngày phát hành.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Để chứng minh cho các cơ quan thẩm quyền về tính hợp pháp của sản phẩm mà doanh nghiệp đang bày bán, bạn cần cung cấp bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Một số hồ sơ trọn vẹn sẽ bao gồm 06 thành phần như sau:

 • Thông tin chi tiết về sản phẩm: ví dụ như tên sản xuất, nhà sản xuất, thương hiệu, công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là ở đâu, người đại diện pháp luật là ai, ai là nhà nhập khẩu và chi tiết các thành phần nhập khẩu,…
 • Cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu trong đó có ghi nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm;
 • Tiếp theo là giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc, được hợp thức hóa lãnh sự quán
 • Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự quán
 • Phiếu Công bố mỹ phẩm nhập khẩu
 • Bảng thành phần chi tiết % của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Thời hạn cấp giấy phép nhập khẩu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ sẽ rơi vào khoảng từ 15 cho đến 20 ngày.

Mã HS code mỹ phẩm

Theo quy định xuất nhập khẩu thì sản phẩm ngành công nghiệp hóa chất hoặc các ngành công nghiệp liên quan như mỹ phẩm sẽ có mã HS code như sau:

 • 3304 – Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.

Quy trình, thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Sau khi đã mua được hàng về Việt Nam, hoàn thiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì doanh nghiệp sẽ cần thực hiện khai báo và làm các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa mỹ phẩm. Quy trình nhập khẩu sẽ diễn ra như sau:

quy trinh nhap khau my pham chinh hang
Quy trình, thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm

Bước 1: Hoàn thiện bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu

Một bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu mỹ phẩm cũng sẽ bao gồm các tờ khai chung như quy trình nhập khẩu các sản phẩm khác, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 1. Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 2. Hợp đồng, invoice, packing list
 3. Vận tải đơn
 4. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu còn liệu lực
 5. Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa: 01 bản chính hoặc C/O điện tử trong trường hợp muốn hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu đặc biệt

Các loại mỹ phẩm nhập khẩu chính ngạch từ nước ngoài về Việt Nam bắt buộc phải có tem phụ, hay còn gọi là nhãn gốc sản phẩm, nhãn gốc này sẽ bao gồm:

 • Tên sản phẩm, trọng lượng
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng
 • Thành phần
 • Thông tin cảnh báo
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Tên và địa chỉ của công ty hoặc cá nhân chịu trách nhiệm bán sản phẩm (phải viết bằng tiếng Việt)
 • Ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng và hạn sử dụng tốt nhất trước ngày (DD / MM / YYYY) – để sản phẩm ổn định dưới 30 tháng, bắt buộc phải sử dụng hạn sử dụng.
 • Số lô sản xuất
 • Khuyến cáo

Bước 2: Khai báo nhập khẩu và truyền tờ hải quan

Với lần đầu nhập khẩu, doanh nghiệp cần cập nhật thông tin rõ ràng với Tổng cục hải quan, sau đó mua, mở rộng token có chức năng kê khai hải quan, đăng ký tài khoản User Code, Password, Terminal ID và Terminal Access Key, toàn bộ sẽ được thực hiện trên trang web chính thức của hải quan.

thay-doi-cuoc-ship-ho-mat-hang-cai

Bước 03: Nộp thuế, lấy lệnh giao hàng

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua bạn sẽ cần nộp thuế hàng hóa bao gồm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng VAT bạn có thể thực hiện nộp thông qua Kho bạc nhà nước, ngân hàng, tùy vào từng loại hàng, danh mục hàng hóa mà bạn có thể sẽ phải nộp thêm thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 4: Mở tờ khai đồng thời làm thủ tục thông quan lấy hàng

Chuẩn bị tất cả giấy tờ để mở tờ khai và làm thủ tục thông quan và lấy hàng hóa.

Bước 5: Tiến hành in phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng

Khi đơn hàng được thông quan, bạn chuẩn bị in phiếu giao nhận, sau đó mang phiếu này đến hải quan để hải quan nhập máy xác nhận và đến cảng để nhận hàng.

Bước 6.Nhận lại tiền mượn Container nếu có

Trong trường hợp lô hàng của bạn bị buộc phải đóng một khoản tiền để mượn container thì sau khi đến nhận hàng và chuyển hàng đi, trả lại Container, bạn có thể nhận lại số tiền mà mình đã đóng. Để nhận lại tiền, bạn sẽ cần chuẩn bị giấy giới thiệu, giấy hạ rỗng, giấy mượn container, nếu container không bị hỏng hay lỗi gì thì bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền mà mình đã đặt cược. Trong trường hợp có lỗi hỏng, bạn sẽ phải thanh toán một phần chi phí để đền bù thiệt hại.

Bước 7: Hoàn tất hồ sơ, tiến hành quyết toán ngân hàng

Sau khi nhận lại tiền mượn container và hoàn tất hồ sơ, tiến hành quyết toán ngân hàng, bạn có thể hoàn tất quy trình nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo chi tiết quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam tại đây.

Một số lưu ý trong quy trình nhập khẩu mỹ phẩm

Do tính đặc thù nên nhiều loại mỹ phẩm chứa các thành phần cấm sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam, các doanh nghiệp không đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu cũng không được phép  nhập khẩu sản phẩm.

Dưới đây là một số thông tin về các sản phẩm bị cấm nhập khẩu:

 • Mỹ phẩm có chất lượng không đạt tiêu chuẩn
 • Thương hiệu có dấu hiệu giả mạo, pha tạp các chất không rõ nguồn gốc
 • Mỹ phẩm có nhãn hiệu sai, giả mạo
 • Các bằng sáng chế, loại mỹ phẩm độc quyền nhưng không có mô tả chi tiết về thông tin, thành phần mỹ phẩm, thành phần hoạt tính có trong sản phẩm
 • Sản phẩm có chứa các chất độc hại, không an toàn
 • Các sản phẩm bị cấm nhập khẩu theo quy định của nhà nước

Chỉ cần tuân thủ theo quy định nhập khẩu của nhà nước thì bạn có thể nhập khẩu và bán các đầu sản phẩm chính hãng tại Việt Nam một cách an toàn và nhanh chóng.

Lưu ngay 02 cách để đặt mua hàng hóa theo đường nhập khẩu chính ngạch

Nếu có nhu cầu nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về Việt Nam nhưng chưa rõ cách nhập khẩu, bạn có thể tham khảo dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng chính ngạch hoặc dịch vụ vận chuyển hàng và thông quan chính ngạch của Giaonhan247.

Giaonhan247 là đơn vị uy tín về dịch vụ mua hộ, vận chuyển hàng hộ và xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Giaonhan247 sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp xử lý các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Giaonhan247 có thể nhập khẩu ủy thác, ship hàng từ nước ngoài về VN chỉ từ 7 ngày đi chính ngạch.

Dịch vụ Nhập khẩu ủy thác chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam

Doanh nghiệp hiện nay có thể tìm hiểu và nhập khẩu các loại mỹ phẩm từ Mỹ về Việt Nam thông qua dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng chính ngạch Mỹ – Việt.

Tất cả những gì bạn cần làm là hoàn thiện giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm, sau đó gửi thông tin, giấy tờ được phê duyệt cho Giaonhan247. Các bước tiếp theo liên quan đến việc làm hồ sơ, chứng từ nhập khẩu sẽ được Giaonhan247 đảm nhiệm và xử lý nhanh chóng cho bạn.

Trước khi thực hiện giao dịch, Giaonhan247 sẽ thông báo tới bạn toàn bộ chi phí hỗ trợ với báo giá chi tiết.

Nếu giá hợp lý, bạn có thể thanh toán đơn hàng để chúng tôi mua hàng, khai thác, sorting tại nước ngoài, sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Khi hàng về nước, Giaonhan247 sẽ làm thủ tục thông quan, khai thác hàng tại kho Việt Nam và cuối cùng là giao hàng cho bạn tại Việt Nam.

Dịch vụ vận chuyển và thông quan chính ngạch (tuyến Mỹ – Đức)

Cũng tương tự như chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, để sử dụng dịch vụ hải quan, thông quan chính gốc Mỹ – Đức, bạn cũng cần gửi thông tin lô hàng cho Giaonhan247, chúng tôi sẽ kiểm tra HSCODE, thuế nhập khẩu, tư vấn đầy đủ thủ tục, chính sách nhập khẩu, định hướng dịch vụ tốt nhất đảm bảo chi phí tối ưu cho khách hàng và báo lại cho bạn về giá dịch vụ.

Sau đó khách gửi hàng về trạm Giaonhan247 tại nước ngoài, nhân viên của chúng tôi sẽ nhận hàng, kiểm tra, sorting và book chuyến bay vận chuyển hàng về Việt Nam,  làm thủ tục thông quan và thông báo tiền thuế phải đóng cho khách hàng, thông quan và thực hiện giao hàng nội địa.

Nhanh chóng tham khảo dịch vụ vận chuyển hàng chính ngạch của Giaonhan247 ngay hôm nay nhé!

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn quy trình nhập khẩu mỹ phẩm mã HS code mỹ phẩm và một số thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cơ bản. Bạn có thể tham khảo các bước làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm chính hãng hoặc sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác, dịch vụ vận chuyển và thông quan hộ của chúng tôi. Sẵn sàng mua sắm hàng hóa nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài với sự hỗ trợ của Giaonhan247 ngay hôm nay!

STT Luồng tờ khai hải quan Chi phí dịch vụ
1 Tờ khai luồng xanh 600,000 VNĐ
2 Tờ khai luồng vàng 800,000 – 990,000 VNĐ
3 Tờ khai luồng đỏ 1,500,000 – 1,700,000 VNĐ

* Lưu ý: Khoản phí trên chưa bao gồm giá trị gia tăng 8%

Mọi thắc mắc về quy trình thông quan hay chi phí khai thuê hải quan hàng nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ với Giaonhan247 theo thông tin sau:

Có thể bạn quan tâm:

Tags

Bài viết liên quan

Mua hang online tu nuoc ngoai co chiu thue khong
Mua hàng online nước ngoài có chịu thuế không, là 5 phí gì?
HS code gia do bang thep
HS code giá đỡ bằng thép và các sản phẩm bằng thép không gỉ
thue-suat-nhap-khau-mat-hang-go
Mặt hàng gỗ có được giảm thuế GTGT xuống còn mức 8% không?
Bang keo co duoc giam thue gtgt khong
Mã HS băng keo dính 2 mặt, loại này có được giảm thuế GTGT?

Bình luận(3)

Viết câu hỏi của bạn...

Họ và tên
Email
Số điện thoại
Nội dung

Bài viết mới

Rui ro khi kinh doanh nen thom
6 rủi ro khi kinh doanh nến thơm người mới bắt đầu cần biết
Kiến thức kinh doanh
Nhung rui ro khi kinh doanh nuoc hoa
5 rủi ro khi kinh doanh nước hoa mà người mới phải đối mặt
Kiến thức kinh doanh
Xu huong su dung thuc pham chuc nang
5 xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay
Kiến thức kinh doanh
Xu huong su dung my pham thuan chay
4 xu hướng mỹ phẩm thuần chay thay đổi thị trường làm đẹp
Kiến thức kinh doanh
trang web đấu giá
Top 4 trang web đấu giá laptop uy tín hàng đầu tại Nhật Bản
Chia Sẻ, Kinh nghiệm mua máy tính & phụ kiện, Mua Laptop & máy tính các loại
trang sức si Nhật
4 mẹo đấu giá lô trang sức si từ link Yahoo Nhật thắng 100%
Chia Sẻ, Kiến thức kinh doanh, Kinh nghiệm mua trang sức, Sỉ hàng Nhật Bản
Mua hộShip hộZaloMessenger